Tin tức cập nhật

Anh bơm tiền xây 20.000 căn nhà giá rẻ


Chính phủ Anh bơm thêm 3 tỷ bảng (gần 3,8 tỷ USD) vào quỹ cho vay chi phí thấp để xây thêm 20.000 căn nhà giá cả phải chăng.

Gói hỗ trợ này thuộc “Chương trình nhà ở giá cả phải chăng”, cung cấp các khoản vay dài hạn, linh hoạt và lãi suất thấp để đầu tư xây dựng nhà ở giá vừa túi tiền.

Sau lần bổ sung này, quỹ cho vay của chương trình có quy mô 6 tỷ bảng (gần 7,6 tỷ USD), cung cấp nguồn vốn lãi suất thấp cho các nhà phát triển bất động sản để xây dựng thêm khoảng 20.000 căn nhà.

Ngoài ra, lần đầu tiên chương trình còn cho vay để nâng cấp nhà ở hiện hữu cho thuê. Doanh nghiệp có thể nộp tiếp cận nguồn vốn này với mục đích cải tạo an toàn cho tòa nhà, như dỡ bỏ các cấu trúc xuống cấp nguy hiểm.

Bộ trưởng Nhà ở Lee Rowley nói rằng việc có được các khoản vay hiệu quả về chi phí có thể là một rào cản đối với nhiều chủ đầu tư nhà ở giá cả phải chăng hoặc nâng cấp công trình hiện có để đảm bảo chất lượng phục vụ người thuê.

“Việc triển khai vòng hỗ trợ vốn mới này sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống của những người đã có nhà mà còn giúp hàng nghìn gia đình được hưởng lợi từ nhà ở mới, chất lượng cao, giá cả phải chăng”, ông nói.

Một góc London với tháp Tháp đồng hồ Big Ben. Ảnh: Pixabay

Một góc London với tháp Tháp đồng hồ Big Ben. Ảnh: Pixabay

Ra mắt vào năm 2020, Chương trình nhà ở giá cả phải chăng của Anh được tài trợ bởi chương trình trái phiếu thị trường vốn, bảo lãnh bởi Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng. Quỹ cho vay lãi suất thấp của chương trình được triển khai bởi công ty quản lý tài sản chuyên nghiệp ARA Venn (Anh), đã giúp 12 đơn vị cung cấp ra thị trường 6.290 ngôi nhà mới, và hàng nghìn căn khác sẽ được xây dựng các năm tới.

Giá nhà ở Anh tháng 1/2024 đã tăng 2,5% so với cùng kỳ 2023, mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm ngoái, theo công ty cho vay thế chấp lớn nhất nước Anh Halifax. Tháng qua cũng là tháng tăng thứ tư liên tiếp, với giá nhà trung bình là 291.000 bảng (367.500 USD), cao hơn 3.900 bảng (4.900) so với tháng 12/2023.

Kim Kinnaird, Giám đốc Halifax Mortgages cho biết giá nhà tiếp tục tăng do lãi vay hạ và áp lực lạm phát giảm dần khiến niềm tin của người mua và người bán tăng lên. Ngoài ra, thị trường lao động mạnh mẽ cũng gia tăng động lực mua nhà.

Khảo sát của Viện Khảo sát Công chứng Hoàng gia (RICS) về người mua mới, cho biết lượng đặt tìm mua nhà của khách hàng mới ở mức cao nhất trong gần hai năm. Tarrant Parsons, nhà kinh tế cấp cao tại RICS, cho biết thị trường nhà đất đã chứng kiến hoạt động của người mua liên tục cải thiện trong tháng đầu năm. “Mặc dù doanh số trong phần lớn thời gian của năm nay có thể vẫn tương đối thấp so với mức trung bình dài hạn, nhưng triển vọng đã sáng sủa hơn”, ông nói.

Anh Kỳ (theo Chính phủ Anh, Reuters, The Guardian)
Source link