Tin tức cập nhật

Bộ Xây dựng: Chung cư cũ 5-10 năm bị đẩy giá


Hà NộiGiá chung cư đầu năm tăng gần 40% so với 2019, thậm chí căn hộ tại dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cũng leo thang, theo Bộ Xây dựng.

Thông tin trên được Bộ Xây dựng nêu trong báo cáo tại diễn đàn “Khơi thông nguồn cung bất động sản” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 25/4.

Theo đó, giá chào bán chung cư Hà Nội liên tục tăng trên thị trường sơ cấp và mua đi bán lại. Trong đó, nhiều dự án rao bán trên 60 triệu đồng, thậm chí hơn 150 triệu đồng mỗi m2. Chẳng hạn, căn hộ tại dự án Heritage West Lake được chào 86-155 triệu đồng mỗi m2, tức căn nhỏ nhất 40 m2 khoảng 3,8 tỷ đồng. Hay căn hộ Masterise West Height cũng được chào 59-75 triệu đồng mỗi m2. Căn diện tích nhỏ nhất (30 m2) từ 1,8 tỷ đồng.

Từ khảo sát của nhiều đơn vị nghiên cứu, Bộ Xây dựng thông tin, giá chung cư Hà Nội đầu năm nay tăng khoảng 38% so với năm 2019. Có những dự án đã sử dụng 5-10 năm, thậm chí nhà tập thể cao tầng cũ được đẩy giá khá cao.

“Đầu năm nay, chung cư tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư trung, dài hạn”, báo cáo nêu.

Theo ghi nhận của VnExpress, chung cư Hà Nội liên tục tăng nóng từ cuối năm ngoái đến nay do cung – cầu chênh lệch ngày càng lớn, nhất là những khu giá rẻ, mở bán từ 10-15 triệu đồng mỗi m2 chục năm trước. Sau nửa năm rao bán, giá nhiều tòa đã chênh thêm 20-25%. Các phân khúc khác như nhà ở xã hội, tái định cư, nhà tập thể.. cũng ăn theo đà tăng này. Nhiều căn nhà tập thể tuổi đời hàng chục năm ở quận trung tâm Hà Nội được rao bán lên đến trăm triệu đồng một m2, ngang với chung cư cao cấp.

Một nghiên cứu của hãng tư vấn thị trường dịch vụ bất động sản CBRE cũng cho thấy, trên thị trường thứ cấp, chung cư chuyển nhượng tăng cao nhất từ trước đến nay, 17% theo năm.

Bình quân chung cư cũ ở Thủ đô đạt hơn 36 triệu đồng mỗi m2. Đà tăng ghi nhận ở hầu hết quận, tập trung ở khu vực phía Tây.

Một số tòa chung cư cũ gần đường Vành đai 3, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Một số tòa chung cư cũ gần đường Vành đai 3, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Lượng tiêu thụ nhà ở cũng có xu hướng đi lên trong quý I, với hơn 35.800 giao dịch thành công (gồm chung cư và nhà riêng lẻ). Mức này tăng khoảng 30% so với cuối 2023.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đánh giá nguồn cung mở bán mới không nhiều, phần lớn ở phân khúc tầm trung và cao cấp. Ba tháng qua, miền Bắc có 3 dự án nhà ở hoàn thành ở Hưng Yên, còn Hà Nội không có thêm dự án căn hộ nào.

Diễn biến tăng nóng của phân khúc chung cư Hà Nội cũng được nhiều đơn vị nghiên cứu ghi nhận đầu năm nay. Dữ liệu của kênh Batdongsan chỉ ra giá rao bán tất cả phân khúc chung cư tại Hà Nội tăng rõ rệt sau một năm. So với đầu năm ngoái, phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất, gần 20%. Nhà ở cao cấp và bình dân ghi nhận mức tăng lần lượt 17% và 11%.

Trước diễn biến trên, Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và chấn chỉnh xử lý những dự án, khu chung cư tăng giá bất thường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng khó xác định “thế nào là thổi giá” vì Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành không xác định hay mô tả cụ thể hành vi này. Thay vì cố làm điều bất khả thi này, các chuyên gia cho rằng cơ quan quản lý nên tăng nguồn cung và dùng thuế để chặn đầu cơ nhà ở.

Ngọc Diễm
Source link