Tin tức cập nhật

Bộ Xây dựng: Chung cư tăng giá gần 40% sau 5 năm


Theo số liệu của Bộ Xây dựng, mặt bằng giá trung bình chung cư tại Hà Nội hiện dao động 50-70 triệu đồng mỗi m2, tăng 38% so với năm 2019.

Thông tin trên được ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng chia sẻ tại họp báo quý I, sáng 26/4.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, dự án mới và chuyển nhượng đều leo thang thời gian qua, tăng 3,3-4,2% so với cuối 2023. Ví dụ, căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa tăng 4,2% lên hơn 72 triệu đồng mỗi m2. Chung cư Eco Lake View ở Hoàng Mai được rao trên 42 triệu đồng mỗi m2, tăng 4%.

Mặt bằng giá trung bình chung cư tại Thủ đô đã đặt ngưỡng 50-70 triệu đồng mỗi m2, tăng 38% sau 5 năm, tức bình quân 7,6% mỗi năm. Ngoài dự án đã sử dụng 5-10 năm, nhà tập thể cao tầng cũ cũng bị đẩy giá khá cao.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà thừa nhận một số dự án có tình trạng bị đẩy giá thời gian qua, một phần vì chênh lệch cung – cầu kéo dài nhiều năm. Ba tháng qua, miền Bắc có 3 dự án nhà ở hoàn thành ở Hưng Yên, còn Hà Nội không có thêm dự án căn hộ nào.

“Tình trạng thổi giá chỉ xảy ra ở một số dự án, nhất là qua rao bán trên mạng, gần như không phát sinh giao dịch”, ông Hoàng Hải nhận xét sau khi Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra tại một số dự án tăng giá bất thường. Tuy nhiên khi được hỏi chi tiết hơn về giao dịch gần như không phát sinh tại các dự án bị đẩy giá, đại diện Bộ Xây dựng không cung cấp thêm dữ kiện cụ thể.

Ông Hải cũng cho biết chưa có số liệu về kết quả xác minh hành vi thổi giá do “Bộ chưa nhận báo cáo từ thành phố”.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản phát biểu tại họp báo thị trường quý I. Ảnh: Ngọc Diễm

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản phát biểu tại họp báo thị trường quý I, ngày 26/4. Ảnh: Ngọc Diễm

Trong khi đó, số liệu từ nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy giao dịch vẫn sôi động. Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-Feri) ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên căn hộ Hà Nội tăng xấp xỉ 15% so với cùng kỳ. Một số dự án mới ra mắt gần đây, dù giá cao vẫn bán chạy. CBRE cho biết có khoảng 2.300 căn hộ ra mắt trong quý I, trong đó 87% rổ hàng đã bán được.

Ghi nhận của VnExpress cũng cho thấy dù giá liên tục tăng vài tháng qua, giao dịch chung cư cả dự án mới và cũ vẫn sôi động. Nhiều người có nhà để bán thời điểm này có thể chốt giao dịch nhanh trong 1-2 ngày. Ngoài xu hướng chuyển về phân khúc an toàn, dễ thanh khoản của nhóm đầu tư, có một nhóm người mua vì sợ giá nhà tăng thêm.

Theo Nghị định 52, Bộ Xây dựng được Chính phủ giao quản lý thị trường bất động sản. Trong đó, các chỉ số về giá, Bộ giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản quản lý và công bố. Khi thị trường diễn biến nóng về giá bán các phân khúc, cơ quan này của Bộ sẽ cùng các địa phương thực hiện giải pháp điều tiết.

Bên cạnh thiếu nguồn cung, đại diện Bộ Xây dựng nói chung cư bị làm giá bởi cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa hợp lý. Phân khúc dành cho người thu nhập cao chiếm phần lớn trong khi nhà ở bình dân, nhà cho công nhân, thu nhập thấp rất ít. Tuy nhiên, ông Hải nói tình trạng này sẽ được cải thiện khi các luật sửa đổi có hiệu lực sớm, giúp tháo gỡ điểm nghẽn trong phát triển dự án.

Giới phân tích cho rằng mặt bằng chung cư này khó hạ nhiệt trong ngắn hạn. Bởi, trước mắt thị trường Hà Nội chưa giải quyết được tình trạng “tắc” nguồn cung. Ông Phạm Đức Toản, CEO EZProperty cho rằng việc triển khai các các dự nhà ở xã hội – hy vọng để giảm mặt bằng căn hộ đến nay rất chậm. Từ năm ngoái đến nay, thành phố mới có một dự án nhà ở xã hội với gần 280 căn được mở bán.

Ngoài phân khúc chung cư, theo Bộ Xây dựng, nhu cầu tìm kiếm nhà ở riêng lẻ, đất nền đã rục rịch tăng so với quý trước. Theo đó, lượng giao dịch nhà ở riêng lẻ, đất nền tại Hà Nội tăng từ 5-15% so với cuối năm 2023, giá bán dao động trong khoảng 80 – 220 triệu đồng mỗi m2. Tại TP HCM, khoảng 90-250 triệu đồng mỗi m2.

Lượng giao dịch bất động sản cả nước có xu hướng đi lên trong quý I, với hơn 133.500 giao dịch thành công (gồm chung cư, nhà riêng lẻ và đất nền). Trong đó nhà ở tăng khoảng 30%, đất nền thêm 20% so với cuối 2023.

Ngọc Diễm
Source link