Tin tức cập nhật

CBRE: Khả năng mua nhà của người Hà Nội thấp hơn Kuala Lumpur, Bangkok


Chênh lệch GDP bình quân đầu người và giá căn hộ tại Hà Nội thấp hơn Kuala Lumpur hay Bangkok, cho thấy khả năng người dân thủ đô thấp hơn, theo CBRE.

Tại buổi họp báo thị trường ngày 9/7, CBRE – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về tư vấn bất động sản, quản lý đầu tư, cho biết giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang trong quý II, tăng 6,5% theo quý và gần 25% theo năm. Bình quân mỗi m2 căn hộ tại Thủ đô là 60 triệu đồng (chưa gồm VAT và phí bảo trì).

Tỷ lệ giữa thu nhập bình quân đầu người và đơn giá căn hộ theo m2 tại Hà Nội và TP HCM lần lượt là 2,4 và 2,7. Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội, mức chênh này càng thấp cho thấy người dân thành phố đó càng khó mua nhà. Ở khu vực châu Á, khả năng chi trả mua căn hộ Hà Nội và TP HCM thấp hơn Kuala Lumpur (Malaysia), tỷ lệ 10,8; Tokyo (7,9), Singapore (4) hay Bangkok (Thái Lan) khoảng 3,6.

Bà ví dụ tại Kuala Lumpur, giá căn hộ trung bình ngang với Hà Nội (khoảng 66 triệu đồng mỗi m2 đã gồm thuế, phí bảo trì), nhưng thu nhập bình quân đầu người tại thành phố này đạt 28.000 USD, gấp hơn 4 lần Thủ đô. “Điều này cho thấy khả năng mua căn hộ của người dân Kuala Lumpur cao hơn Hà Nội”, bà An nói.

Trước đó, báo cáo của kênh Batdongsan cho thấy để mua một căn hộ 50 m2 tại Hà Nội và TP HCM, người dân cần dành khoảng 14-15 năm thu nhập. Trong khi con số này tại Singapore và Tokyo lần lượt là 11,2 và 13 năm cho một căn diện tích tương tự.

CBRE nhìn nhận giá chung cư Hà Nội trong quý II tăng cao nhất trong 4 năm gần đây và ngày càng tiệm cận với TP HCM, khi thấp hơn 3 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, giai đoạn 2018-2019, mức chênh giá căn hộ giữa hai thành phố lớn khoảng 30%.

Theo Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội, lý do chung cư neo giá cao là phân khúc cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung, cùng sự hiện diện của nhiều chủ đầu tư phía Nam và nhà phát triển nước ngoài tại thị trường này. Chưa kể, quỹ căn bàn giao ngày càng giảm, khoảng 15.000-20.000 căn trong hai năm gần đây. Trong khi giai đoạn 2019-2020, số lượng bàn giao lên đến 30.000-40.000 căn một năm.

“Nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng trong khi nguồn cung hạn chế góp phần đẩy giá bán căn hộ mới tiếp tục leo thang”, bà An cho biết.

Trên thị trường thứ cấp, sau giai đoạn tăng trưởng nóng trong quý I, đà tăng giá trong quý này chậm lại, khoảng 5% theo quý và hơn 22% theo năm. Giá căn hộ thứ cấp tại Hà Nội hiện xấp xỉ 38 triệu đồng mỗi m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì).

CBRE dự báo nguồn cung chung cư tại Hà Nội dồi dào hơn trong nửa cuối năm nay với khoảng 9.000 căn chào bán mới. Đây sẽ là lượng căn mở bán mới cao nhất tại Thủ đô trong 5 năm trở lại đây. Khi nguồn cung có xu hướng cải thiện, mặt bằng giá thứ cấp dự kiến chững lại, đạt mức tăng trưởng 22% theo năm vào cuối năm nay.

Ngọc Diễm
Source link