Tin tức cập nhật

Chỉ 20% người dân Hawaii vay mua được nhà


MỹChỉ 20% hộ gia đình ở Hawaii có đủ khả năng vay mua một căn nhà do giá và lãi vay neo cao.

Tỷ lệ này giảm đáng kể so với 3 năm trước, theo nghiên cứu của Đại học Hawaii. Vào 2021, 44% hộ dân quần đảo đủ khả năng vay mua một căn nhà với mức giá trung bình.

Nhưng tình hình đã khác. Doanh số bán nhà tại đây giảm mạnh vào năm ngoái, thấp nhất 25 năm. Lý do, người dân thiếu nguồn lực tiếp cận, mua nhà. Justin Tyndall, chuyên gia kinh tế của Tổ chức Nghiên cứu kinh tế Đại học Hawaii, cho biết giá căn hộ không giảm nhưng chi phí vay tăng mạnh. “Khả năng chi trả vẫn tệ như trước đây”, ông nói.

Lãi suất cao ảnh hưởng tới quyết định mua nhà của người dân và khiến nguồn cung thu hẹp. Theo báo cáo, phần lớn những người có nhà đang trả lãi suất vay dưới 4%. Vì vậy, họ không có muốn bán để mua căn khác do sẽ phải vay lãi suất mới cao hơn, xấp xỉ 7%.

Một góc Honolulu, thủ phủ bang Hawaii. Ảnh: Pixabay

Một góc Honolulu, thủ phủ bang Hawaii. Ảnh: Pixabay

Thị trường nhà cho thuê cũng ngày càng đắt đỏ. Hawaii là nơi có giá thuê nhà trung bình cao nhất nước Mỹ và phần lớn người thuê (56%) xem chi phí này là gánh nặng.

Vụ cháy ở Maui – hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii, đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở của bang, làm giá tăng cao trong khi số lượng nhà cho thuê sẵn có giảm mạnh. Ngoài ra, nhà thuê ngắn hạn phục vụ du lịch tăng lên những năm gần đây, chiếm khoảng 6%. Giai đoạn 2022 – 2023, nhà cho thuê ngắn hạn toàn bang tăng 9% và có đảo tăng đến 22%, như Kauai.

Để khuyến khích nguồn cung, nhà chức trách tại Tây Maui ưu đãi thuế cho chủ nhà chuyển từ cho thuê ngắn hạn sang dài hạn. “Chính sách này sẽ khuyến khích sự chuyển dịch lớn hơn từ cho thuê ngắn hạn sang nhà ở cho dân địa phương, nhưng chúng tôi thực sự chưa thấy điều đó một cách tổng thể”, Tyndall cho biết.

Lý do khác tác động đến giá nhà ở Hawaii là nguồn cung khan hiếm. Các dự án gặp khó trong khâu cấp phép xây dựng. Cùng với đó, bang này có những giới hạn nghiêm ngặt về địa điểm có thể xây chung cư dù nó có thể tạo ra nguồn cung lớn, góp phần hạ nhiệt giá nhà, theo báo cáo.

Anh Kỳ (theo AP)
Source link