Tin tức cập nhật

Công ty con Vinaconex muốn bán một phần dự án ở đảo Cát Bà


Vinaconex ITC, công ty con của Vinaconex muốn tìm nhà đầu tư để chuyển nhượng một phần dự án Cát Bà Amatina, quy mô hơn 170 ha.

Chủ trương này được cho biết trong tài liệu chuẩn bị trong phiên họp thường niên sắp tới của Công ty cổ phần Vinaconex ITC – chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá.

Dự án này có tên thương mại Cát Bà Amatina nằm tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Dự án có quy mô khoảng 172 ha, tổng mức đầu tư hơn 10.900 tỷ đồng. Vinaconex ITC từng định hướng xây dựng nơi đây trở thành khu đô thị du lịch cao cấp, tận dụng tối đa lợi thế về vị trí và vẻ đẹp thiên nhiên.

Hiện tại, Vinaconex ITC cho biết Cát Bà Amatina đã hoàn thành các thủ tục xin giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC, cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành thủ tục điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án.

Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina. Ảnh: Vinaconex ITC

Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina. Ảnh: Vinaconex ITC

Dự án đang triển khai một số thủ tục pháp lý khác như lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi thiết kế cơ sở, thuyết minh dự án, thực hiện thủ tục điều chỉnh quyết định giao, thuê đất, cấp đổi một số chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện hồ sơ thiết kế chuẩn bị các điều kiện thi công các hạng mục như khu nhà ở thấp tầng, khu cao tầng hỗn hợp, khách sạn.

Đến nay, Vinaconex ITC đang thi công hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại của dự án như san nền, hệ thống giao thông và cầu, tường chắn, đập tràn, hệ thống điện, chiếu sáng…

Chủ đầu tư này cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thi công dự án. Vinaconex ITC dự kiến xin đại hội đồng cổ đông thông qua việc chuyển nhượng một phần dự án này cho nhà đầu tư khác để tiếp tục đầu tư, kinh doanh và bán, cho thuê, hợp tác với bên thứ ba để triển khai bán hàng nhằm phù hợp với thực tế triển khai dự án và quy định pháp luật.

Đồng thời, chủ đầu tư này cũng xin cổ đông đồng ý để tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư có năng lực tài chính để triển khai các phương án hợp tác, huy động vốn, tăng quy mô vốn cho dự án.

Vinaconex ITC đề xuất bán một phần dự án ở Cát Bà trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn khi năm ngoái lỗ hơn 286 tỷ đồng. Đơn vị này dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm nay sẽ vẫn ảm đạm do sức cầu chưa được cải thiện, thanh khoản tập trung vào những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thật.

Vinaconex ITC cũng sẽ trình đại hội đồng cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Vinaconex. Tại Vinaconex ITC, ông Thanh làm Chủ tịch HĐQT từ tháng 3/2021 và xin từ nhiệm vị trí này đầu năm nay.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Vinaconex ITC cũng thông báo về việc chấm dứt và thanh lý trước thời hạn hợp đồng hợp tác đầu tư với Vinaconex tại phân khu CT02 và hạ tầng kết nối phân khu này ở dự án Cát Bà Amatina. Theo đó, Vinaconex ITC sẽ được nhận lại toàn bộ các tài sản đã thế chấp cho tổ chức tín dụng phát sinh từ thỏa thuận hợp đồng hợp tác đầu tư. Đồng thời, Vinaconex ITC phải hoàn trả lại cho Vinaconex 2.200 tỷ đồng tiền nhận góp vốn. Đến cuối năm ngoái, Vinaconex vẫn nắm 51% vốn tại Vinaconex ITC.

Anh Tú
Source link