Tin tức cập nhật

‘Địa ốc nghỉ dưỡng, biệt thự hút kiều hối’


Việt kiều có xu hướng mua sản phẩm nghỉ dưỡng hay biệt thự cao cấp vốn có giá trị lớn để dưỡng già hoặc đầu tư, theo Hội Môi giới.

Trong bản tin thị trường mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết lượng kiều hối sẽ là trợ lực mới cho thị trường bất động sản nhờ luật thông thoáng hơn và nhu cầu đầu tư lớn.

Theo VARS, Luật Đất đai 2024, dự kiến áp dụng từ 1/7, có điểm mới là mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều. Hai nhóm đối tượng, gồm công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt định cư ở nước ngoài, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp tham gia giao dịch mà không cần phải nhờ người thân trong nước đứng tên.

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gia tăng, trở thành nguồn cầu mới cho thị trường địa ốc. VARS dẫn dữ liệu của Ủy ban Nhà nước, hiện có khoảng 6 triệu Việt kiều sinh sống, làm việc tại hơn 130 nước và vùng lãnh thổ. Số lượng người Việt ở nước ngoài đã tăng hơn 13% so với năm 2020. 80% trong số đó ở các nước phát triển.

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước ước tính lượng kiều hối chảy về cả nước đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 32% so với năm trước. TP HCM tiếp tục đón lượng kiều hối nhiều nhất với gần 9,5 tỷ USD, tức chiếm gần 60% của cả nước.

Theo Hội Môi giới, nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam của cộng đồng Việt kiều gia tăng vì giá nhà ở nhiều nước phát triển đã quá cao cùng việc siết quy định nhập cư ở một số nước. Thực tế, khoảng 15-20% dòng tiền kiều hối đang đổ trực tiếp vào bất động sản, theo Việt nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương.

Dòng vốn này có xu hướng đổ vào những phân khúc “thanh khoản khó”, giá trị cao như biệt thự cao cấp ở đô thị lớn hay bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Các sản phẩm kén khách lại là phân khúc ưa thích của Việt kiều bởi họ có khả năng chi trả, mua để nghỉ dưỡng, cho thuê hoặc dưỡng già. Ngoài ra, căn hộ ở trung tâm và vùng ven thành phố lớn cũng có thể hút dòng vốn nhờ khả năng khai thác cho thuê.

“Lượng kiều hối sẽ là nguồn cầu mới thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc đang khát vốn”, VARS đánh giá.

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Cùng quan điểm, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, cho biết Việt kiều được tạo điều kiện hơn trong đầu tư, sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ tạo tiềm năng lớn cho thị trường bất động sản. Ông nói, sau nhiều lần hợp tác với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, Savills nhận thấy phần nhiều trong số họ đã lớn tuổi. Nhóm này sau nhiều năm làm việc ở nước ngoài đã sở hữu lượng tài sản nhất định và muốn đầu tư tại Việt Nam hay quay về nước để nghỉ hưu. Điều này tạo ra lượng lớn nhà đầu tư tiềm năng cho bất động sản Việt Nam.

Để đón nguồn cầu này, chuyên gia cho biết doanh nghiệp bất động sản cần nâng cao tiêu chuẩn về thiết kế, chất lượng xây dựng và tiện ích khi phát triển sản phẩm. Họ cần phác thảo rõ chân dung khách hàng, hợp tác với các đại lý bất động sản, môi giới có uy tín trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Theo VARS, cơ quan quản lý cũng cần áp dụng nhiều chính sách thuế ưu đãi như giảm, miễn thuế với Việt kiều đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Hệ thống thông tin, quy định cần minh bạch, dễ hiểu để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, gồm cả Việt kiều.

Ngọc Diễm
Source link