Tin tức cập nhật

Địa ốc Thái Bình kỳ vọng hưởng lợi từ sóng đầu tư FDI


Thái BìnhMột số doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh triển khai dự án tại Thái Bình, đón đầu làn sóng đầu tư FDI vào địa phương này.

Đòn bẩy từ sóng đầu tư FDI

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình vừa trao chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện LNG Thái Bình cho liên danh: Công ty Tokyo gas, Công ty Điện lực Bắc Kyuden của Nhật Bản và Tập đoàn Trường Thành (Việt Nam). Dự án có quy mô lớn, với công suất 1.500 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD; được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh, nâng cao quy mô nền kinh tế, vị thế địa phương; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án FDI của các nhà đầu tư Nhật Bản nâng tổng vốn đăng ký đầu tư vào Thái Bình năm nay đạt gần 90.000 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm 2022. Trong đó vốn các dự án FDI đạt trên 3 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Một số dự án lớn bao gồm: dự án của Compal Electronic (Việt Nam) với mức đầu tư 260 triệu USD; dự án đầu tư xây dựng của ET Solar Power HongKong Limited, với mức đầu tư 150 triệu USD; dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống của HiteJinro, với mức đầu tư 100 triệu USD, dự án điện khí gần 2 tỷ USD…

Thái Bình được đánh giá nhiều lợi thế về quỹ đất cho phát triển công nghiệp. Toàn tỉnh có khoảng 10 khu công nghiệp, trong đó 4 khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình và 49 cụm công nghiệp tại 8 huyện, thành phố với tổng diện tích gần 3.000 ha (đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng). Đáng chú ý, Khu Kinh tế Thái Bình được thành lập với diện tích là 30.583 ha với 22 khu công nghiệp với diện tích là 8.020 ha đất công nghiệp; có vị trí địa lý thuận lợi, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 35 km, cách cảng biển quốc tế Lạch Huyện khoảng 50 km…

Một góc thành phố Thái Bình. Ảnh: Đài truyền hình Thái Bình

Một góc thành phố Thái Bình. Ảnh: Đài truyền hình Thái Bình

Theo các chuyên gia, Thái Bình với những khu công nghiệp lớn, đã và đang trở thành “cứ điểm” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản… bởi vị trí cách trung tâm Hà Nội hơn một giờ lái xe, đồng thời sở hữu đa dạng địa hình sông, suối, núi, biển… Lực đẩy thu hút làn sóng FDI còn đến từ loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đổi mới trong cách tiếp cận nhà đầu tư trong nước và quốc tế, hướng đến tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Bất động sản kỳ vọng hưởng lợi

Một chuyên gia đánh giá, trong tương lai, Thái Bình sẽ đón hàng trăm chuyên gia nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới về sinh sống và làm việc. Sự chuyển dịch này cùng với những định hướng phát triển chung của thành phố mở ra những cơ hội mới cho việc thúc đẩy kinh tế địa phương.

Cùng với đó, nhu cầu mua sắm, giải trí tại Thái Bình sẽ tăng cao nhờ làn sóng phát triển kinh tế thông qua các khu công nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài tại địa phương. Trong tương lai, Thái Bình cũng cần những điểm đến mua sắm giải trí; những mô hình đô thị mới, hiện đại, được quy hoạch chỉn chu đáp ứng nhu cầu giới chuyên gia trong và ngoài nước về sinh sống, làm việc.

“Để chuẩn bị tâm thế cho sự phát triển, các doanh nghiệp nội địa cũng không ngừng cải tiến và nâng cấp các các sản phẩm, dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, sáng tạo hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân địa phương”, đại diện một doanh nghiệp địa ốc phân tích.

Thực tế, nhiều dự án bất động sản đã và đang được triển khai, hứa hẹn mang tới diện mạo mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng tại địa phương này.

Đơn cử, tại trung tâm thành phố, Quảng trường ánh sáng và Khải Hoàn Môn thuộc dự án The Light Square Thái Bình đang được triển khai, hứa hẹn thu hút người dân và khách tham quan khi đưa vào vận hành.

Phối cảnh dự án The Light Square Thái Bình. Ảnh: REE Land

Phối cảnh dự án The Light Square Thái Bình. Ảnh: REE Land

The Light Square Thái Bình đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của chủ đầu tư REE Land tại thị trường miền Bắc. Dự án được triển khai trên quỹ đất hơn 19.000 m2, tọa lạc tại trung tâm thành phố Thái Bình. Giai đoạn 1 gồm 4 dãy nhà phố, biệt thự, đối xứng nhau bởi Quảng trường ánh sáng hơn 2.500 m2. Trong tương lai, cụm 4 tuyến phố này sẽ hình thành phân khu kinh doanh mua sắm, giải trí mới, trụ sở văn phòng cao cấp của thành phố, là tụ điểm tổ chức các sự kiện lớn.

Đáng chú ý, tại dự án nhà ở thấp tầng này, REE Land dành nhiều ngân sách đầu tư xây dựng hầm có hệ thống đỗ xe tự động, với mong muốn mang đến sự tiện lợi nhất cho nhu cầu của cư dân. “Việc xây dựng hầm đỗ xe ngầm là quyết định mà chủ đầu tư phải đánh đổi nhiều thứ, kể cả một phần lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, về tổng thể, điều này giúp tiết kiện diện tích trên mặt đất, tăng tính ‘ngầm’ trong xu hướng đô thị trung tâm hiện đại, giúp mặt bằng sàn trung bình được nâng cao hơn, giúp không gian sống trở nên thoáng đãng và hiện đại”, đại diện chủ đầu tư nói.

Khách hàng, nhà đầu tư tìm hiểu dự án The Light Square. Ảnh: REE Land

Khách hàng, nhà đầu tư tìm hiểu dự án The Light Square. Ảnh: REE Land

Dự án đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để kịp bàn giao trong quý I/2024 với đầy đủ pháp lý và thủ tục liên quan.

Hoài Phong
Source link