Tin tức cập nhật

Doanh thu bán nhà mới ở Trung Quốc giảm một nửa


Tổng doanh thu bán nhà mới của 100 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc giảm 49% trong quý I, theo China Index Academy.

Hãng nghiên cứu bất động sản này đánh giá, tình hình doanh thu cho thấy thị trường bất động sản nước này chưa có chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, China Index Academy đánh giá các chính sách hỗ trợ của Bắc Kinh thời gian qua sẽ dần cải thiện tâm lý thị trường, dẫn đến kết quả tốt hơn thời gian tới. “Sụt giảm doanh số bán nhà mới có thể sẽ thu hẹp trong quý II”, báo cáo nhận định.

Khách hàng xem sa hình một dự án tại Thượng Hải vào tháng 1/2024. Ảnh: Reuters

Khách hàng xem sa hình một dự án tại Thượng Hải vào tháng 1/2024. Ảnh: Reuters

Kể từ 2021, ngành bất động sản Trung Quốc bắt đầu gặp khó khi chính phủ siết các nhà phát triển sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà bằng chính sách “3 lằn ranh đỏ”. Sau khi cuộc khủng hoảng thanh khoản bùng phát, giới chức và các chính quyền địa phương tung ra loạt biện pháp kích thích và nới lỏng điều kiện mua nhà để vực dậy doanh số.

Ví dụ giữa tháng trước, thành phố Phật Sơn (Quảng Đông) cho phép các nhà phát triển bán trước những căn họ đã dùng vay thế chấp ngân hàng. Đây là sáng kiến của chính quyền nhằm giải quyết các thách thức trong việc bán nhà tại các dự án gặp khó khăn về dòng tiền. Tuần trước, thủ đô Bắc Kinh đã bãi bỏ quy định cấm cá nhân mua nhà trong vòng 3 năm sau ly hôn.

Trong khi nhu cầu chưa cải thiện đáng kể, giá nhà mới trong tháng 3 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 2,5 năm, theo China Index Academy. So với tháng 2, giá nhà mới trung bình trên 100 thành phố vào tháng 3 đã tăng 0,27%, mức lớn nhất kể từ tháng 7/2021.

Có 43 thành phố chứng kiến giá nhà tăng, cao hơn 3 địa điểm so với tháng 2. Trong đó, Thượng Hải ghi nhận mức tăng cao nhất là 1,09% còn thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm) có mức giảm mạnh nhất là 0,68%.

Anh Kỳ (theo Reuters)
Source link