Tin tức cập nhật

Động lực thúc đẩy nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản


Tiềm năng dài hạn, lãi suất cho vay giảm, những lo ngại về lạm phát… là những lý do khiến nhà đầu tư cân nhắc rót vốn vào thị trường dịp đầu năm.

Theo báo cáo của Batdongsan về tâm lý người tiêu dùng địa ốc nửa đầu năm 2024, 65% đáp viên dự định mua bất động sản trong một năm tới, trong đó 60% người mua để đầu tư. Đa phần người trả lời có góc nhìn tích cực với những nỗ lực thay đổi về mặt chính sách của nhà nước.

Lý giải về xu hướng này, một chuyên gia cho rằng bất động sản là tài sản hữu hình, có thể sử dụng trực tiếp như an cư, kinh doanh… hoặc khai thác cho thuê ngắn hạn, dài hạn… Trong khi đó, nhu cầu nhà ở luôn là nhu cầu bức thiết của con người, chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao… Do đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư “ăn chắc, mặc bền”, phù hợp với tâm lý tích sản của người Việt. “Thực tế cho thấy, thị trường có lúc thăng, lúc trầm, nhưng về dài hạn, giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên theo thời gian”, một chuyên gia đánh giá.

Bên cạnh đó, khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế – chính trị thế giới, đầu tư bất động sản được cho là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn, tránh sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam từng nhận định, trong bối cảnh bất ổn kinh tế – chính trị thế giới, lạm phát tăng nhanh và nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản bao gồm cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam sẽ là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

Phối cảnh một dự án bất động sản nghỉ dưỡng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: Flamingo Holdings

Phối cảnh một dự án bất động sản nghỉ dưỡng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Ảnh: Flamingo Holdings

Cũng theo báo cáo của Batdongsan, 70% người mua vẫn có ý định vay mua bất động sản khi điều kiện cho vay và lãi suất đã dễ chịu hơn. Hiện, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2% một năm so với năm 2022. Trong năm 2023, Ngân hàng đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5-2% một năm. Đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá, lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua.

Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, lãi suất ngân hàng hạ nhiệt, nhiều chủ đầu tư đã tung ra giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng cũng như tiến độ thanh toán ưu đãi, tạo nhiều cơ hội cho khách hàng. Do vậy, nhà đầu tư nên căn cứ vào dòng tiền cũng như khả năng tài chính để quyết định “xuống tiền”. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý đây không phải thời điểm để tính toán đầu tư ngắn hạn mà cần nhìn nhận bài toán đầu tư dài hạn.

Ở góc nhìn của người mua, sau hàng loạt vướng mắc pháp lý, để tránh rủi ro, giới sành sỏi thay vì đầu tư ồ ạt đang điều chỉnh nguồn vốn vào các sản phẩm. Theo dữ liệu của Batdongsan, ba yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chủ đầu tư bao gồm: tiềm lực tài chính (63%), uy tín thương hiệu (61%), chất lượng dự án cũ (47%)…

Còn với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần đem tới những trải nghiệm mới, tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Chia sẻ trong một tọa đàm do Savills tổ chức, các chuyên gia cho rằng những thay đổi trong nhân khẩu học, với những yêu cầu cao hơn về mặt trải nghiệm thúc đẩy ngành du lịch nghỉ dưỡng đem đến những giá trị và cảm xúc đặc biệt hơn cho khách hàng. Trong đó, cần chú trọng tích hợp các yếu tố văn hóa địa phương và đặc trưng cộng đồng, thiên nhiên vào dự án…

Tiêu biểu trong số các dự án thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, nhờ lối phát triển độc đáo, chủ đầu tư uy tín… phải kể đến Flamingo Golden Hill của Flamingo Holdings.

Phối cảnh dự án Flamingo Golden Hill từ trên cao. Ảnh: Flamingo Holdings

Phối cảnh dự án Flamingo Golden Hill từ trên cao. Ảnh: Flamingo Holdings

Dự án được phát triển bởi chủ đầu tư Flamingo Holdings – thương hiệu đã “khắc tên” nhiều vùng đất trên bản đồ du lịch với những phong cách kiến trúc xanh như: Flamingo Đại Lải (Vĩnh Phúc), Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa), Flamingo Cát Bà (Hải Phòng), Flamingo Tân Trào (Tuyên Quang)…

Nằm trong Quần thể danh thắng Tam Chúc – khu du lịch trọng điểm quốc gia diện tích 5.100 ha, di tích cấp quốc gia, Flamingo Golden Hill hưởng lợi nhờ con đường kết nối các di sản của vùng với Tam Chúc – Bái Đính – chùa Hương. Cùng với đó, thành phố kề cận hàng loạt danh thắng như Địa Tạng Phi Lai Tự, đền Trần Thương, chùa Bà Đanh…

Với địa thế “tựa sơn – hướng thủy”, cả dự án được bao bọc bởi núi rừng hùng vĩ, hướng mặt về phía hồ Tam Chúc rộng lớn 600 ha – danh thắng được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn”. “Flamingo Golden Hill được định vị như một thành phố thương mại – du lịch 5 sao, là tác phẩm nghệ thuật của rừng hoa rộng lớn giữa thiên nhiên xanh, một điểm đến check-in đặc sắc, điểm đến của nghệ thuật và ánh sáng”, chủ đầu tư mô tả.

Dự án được chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý. Chủ nhân biệt thự thương mại hay biệt thự cao cấp tại đây đều được sở hữu tài sản lâu dài.

Hoài Phong
Source link