Tin tức cập nhật

Đồng Nai đấu giá 17 khu ‘đất vàng’


Với 11 khu đất mới và 6 thửa đất chưa đấu giá kịp năm ngoái, Đồng Nai dự kiến thu về gần 8.000 tỷ đồng năm 2024.

Ngày 21/2, UBND tỉnh Đồng Nai đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuẩn bị đấu giá 17 lô “đất vàng” rộng 410 ha. Trong đó có 11 thửa đất mới và 6 khu đất cũ nằm trong kế hoạch 2023. Dự kiến với 17 khu đất trên, Đồng Nai sẽ thu về gần 8.000 tỷ đồng.

Trong các thửa đất đấu giá lần này, có khu đất rộng như: 325 ha xã Đồi 61, huyện Trảng Bom với giá dự kiến 5.000 tỷ đồng; khu đất cụm nghề đúc gang 4,8 ha xã Tân An huyện Vĩnh Cửu hơn 20 tỷ đồng; khu đất dự án chợ và khu phố chợ tại xã Tam An, huyện Long Thành 2,2 ha với hơn 49 tỷ đồng; Nhà khách 71 cũ TP Biên Hòa rộng 4.000 m2 với giá gần 100 tỷ đồng…

Khu đất vàng Nhà khách 71 nằm trên đường Hà Huy Giáp dự kiến giá khởi điểm gần 50 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn

Khu đất vàng Nhà khách 71 nằm trên đường Hà Huy Giáp dự kiến giá khởi điểm gần 100 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đấu giá quyền sử dụng đất là một trong những giải pháp để có nguồn đầu tư phát triển hạ tầng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, việc này cũng góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai, thúc đẩy sớm hình thành các khu đô thị, nhà ở theo quy hoạch.

Tuy nhiên, gần đây, do nhu cầu của thị trường bất động sản thấp, chính sách liên quan đến đầu tư dự án nhà ở thương mại, phương pháp tư vấn xác định giá đất có nhiều thay đổi dẫn đến đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những vướng mắc, Đồng Nai yêu cầu các sở ngành cung cấp thông tin quy hoạch, dự kiến tổng mức đầu tư, đăng ký kế hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch rút gọn/quy hoạch 1/500… để công tác đấu giá thu lại kết quả tốt nhất.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho rằng kết quả đấu giá đất ảnh hưởng đến thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về phát triển hạ tầng. Do đó, tỉnh đang nỗ lực để tăng nguồn thu từ đấu giá đất, đảm bảo đủ nguồn bố trí cho các dự án đầu tư công theo kế hoạch.

Phước Tuấn




Source link