Tin tức cập nhật

Giá căn hộ Hong Kong gấp 12 lần Hà Nội


Giá căn hộ Hong Kong đạt trung bình 645 triệu đồng mỗi m2, cao hàng đầu châu Á, trong khi Hà Nội là 52 triệu đồng một m2, theo Global Property Guide.

Global Property Guide, đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản tại 60 quốc gia ở 4 châu lục, có trụ sở chính tại Bắc Âu, vừa công bố báo cáo thị trường mua bán và cho thuê căn hộ tại 11 thành phố lớn ở châu Á. Số liệu này được đơn vị thu thập từ dữ liệu thị trường mỗi khu vực và báo cáo công bố của cơ quan quản lý.

Theo đó, tính đến hết tháng 4, Hong Kong là thị trường có giá bán căn hộ đắt đỏ nhất, đạt hơn 25.802 USD mỗi m2 (khoảng 645 triệu đồng một m2). Mức giá này gấp 1,5 lần vị trí thứ hai là thành phố Đài Bắc (439 triệu đồng mỗi m2).

Báo cáo cũng nêu giá trung bình căn hộ tại Hà Nội là 2.068 USD mỗi m2 (khoảng 52 triệu đồng). Theo danh sách, mức giá này chỉ cao hơn thủ đô Jakarta của Indonesia (43 triệu đồng).

Còn lại, giá chung cư Hà Nội đều thấp hơn các thành phố khác như Bangkok, Mumbai, Manila, Tokyo, Singapore… So với thành phố đắt đỏ nhất, giá căn hộ Hà Nội thấp hơn khoảng 12,4 lần.

Trên thị trường cho thuê căn hộ, tính riêng phân khúc một phòng ngủ, Singapore đứng đầu về mức độ đắt đỏ. Người thuê phải chi trả khoảng 4.590 USD (tương đương 115 triệu đồng) cho mỗi tháng. Theo sau là Hong Kong với 54 triệu đồng và Tokyo với 30 triệu đồng. Giá thuê căn hộ Hà Nội tiếp tục ở vị trí thứ 10 (khoảng 17 triệu đồng). Thành phố có giá thuê rẻ nhất trong danh sách là Mumbai với 12 triệu đồng một tháng.

Năm ngoái, thị trường nhà ở châu Á đã đối mặt với suy thoái khi tăng trưởng kinh tế sụt giảm và lạm phát gia tăng. Global Property Guide ghi nhận giá nhà tại một số khu vực ở Đông Nam Á có chiều hướng sụt giảm như TP HCM (giảm khoảng 1,2%) và Malaysia (khoảng 1%). Ngược lại, nhiều thành phố khác như Đài Bắc hay Singapore tiếp tục tăng giá căn hộ, lần lượt 5,2% và 2,7%.

“Thị trường nhà ở toàn cầu đang có xu hướng ổn định khi áp lực lạm phát đã giảm bớt và lãi suất dừng tăng mạnh ở nhiều nước”, Global Property Guide nhận định.

Ngọc Diễm
Source link