Tin tức cập nhật

Giá nhà khắp Australia vượt tầm với của người dân


Nhà ở giá rẻ hiện nằm ngoài tầm với ở hầu hết thủ phủ bang phía đông Australia, nơi dân số tập trung chủ yếu ở nước này.

Đây là đánh giá của báo cáo do đảng Xanh mới công bố, dự trên dữ liệu từ Thư viện Quốc hội, Cục Thống kê và CoreLogic của Australia. Để vay mua một ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư, người dân nước này cần thu nhập trung bình năm lần lượt là 164.400 USD và 130.599 USD. Trong khi thực tế, thu nhập trung bình năm 2023 của người Australia là 98.218 USD.

Con số này dựa trên giả định người mua trả trước 20% và vay 80%, với lãi suất cố định 6,49% trong 25 năm. Giá nhà được xem là phải chăng, tức người mua không áp lực tài chính, khi số tiền phải trả hàng tháng thấp hơn 30% thu nhập.

Max Chandler-Mather, Phát ngôn viên đảng Xanh đánh giá các số liệu này cho thấy hệ thống nhà ở của đất nước “trục trặc” và việc sở hữu nhà giờ đây đã trở thành “giấc mơ không thể thực hiện được” với hàng triệu người Australia.

Một góc thành phố Sydney, Australia. Ảnh: Pixabay

Một góc thành phố Sydney, Australia. Ảnh: Pixabay

Sydney là nơi có giá nhà trung bình cao nhất nước, ở mức 1,36 triệu USD. Nếu mua trả góp 80%, khách hàng cần có thu nhập năm gần 294.000 USD để không áp lực tài chính. Nếu chọn loại hình căn hộ ở đây, với giá trung bình hơn 767.000 USD, họ cần thu nhập trung bình năm gần 166.000 USD.

Ở Melbourne – nơi mức lương trung bình hàng năm là 96.621, để sở hữu một ngôi nhà hoặc một căn hộ thì gia đình cần có thu nhập lần lượt gần 190.000 USD và 134.000 USD. Họ cần trả trước 20%, tức khoảng 176.000 USD cho ngôi nhà hoặc 124.000 USD cho căn hộ.

Tại các thủ phủ phía Đông nước này, chỉ có Perth và Darwin có giá chung cư dễ tiếp cận với người mua, nhưng vẫn đắt ở phân khúc nhà liền thổ. Ví dụ, sở hữu căn hộ ở Perth chỉ cần thu nhập trung bình năm gần 95.000 USD nếu vay đến 80%, trong khi thu nhập trung bình tại đây của một người đã gần 110.000 USD.

Sau khi tăng 25% thời đại dịch, giá nhà ở Australia đã giảm 9% so với mức đỉnh, nhưng đã phục hồi gần như toàn bộ mức đó vào 2023. Một cuộc thăm dò các nhà phân tích bất động sản của Reuters dự báo giá nhà sẽ tăng 5% năm nay.

Khi được hỏi về khả năng chi trả của những người mua nhà lần đầu, 6 trong số 10 nhà phân tích cho biết tình hình sẽ tệ hơn. “Nhà ở ngày càng trở thành mặt hàng xa xỉ, với khả năng chi trả của các hộ gia đình ở mức thấp kỷ lục. Điều này sẽ khiến tỷ lệ sở hữu nhà giảm xuống”, Nhà kinh tế cấp cao Johnathan McMenamin của Barrenjoey đánh giá.

Tính từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giá nhà nước này đã tăng gần gấp đôi. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, mức lương tăng cao và lượng nhập cư tăng đột biến có thể sẽ tiếp tục đẩy giá cả tăng lên.

“Giá nhà đất sẽ vẫn tăng vì mọi người sẽ có nhiều khả năng vay vốn hơn trong năm do cắt giảm thuế và lãi suất. Dân số vẫn tăng mạnh và tồn đọng trong xây dựng nhà cần được giải quyết”, Adelaide Timbrell, chuyên gia kinh tế cấp cao của ANZ cho biết.

Anh Kỳ (theo The Guardian, Reuters)
Source link