Tin tức cập nhật

Giá nhà liền thổ TP HCM chạm 350 triệu đồng mỗi m2


Quý IV/2023, giá nhà liền thổ tại TP HCM chạm đỉnh 350 triệu đồng mỗi m2, theo Cushman & Wakefield.

Báo cáo về thị trường bất động sản quý IV và cả năm 2023 của Cushman & Wakefield mới đây, cho thấy 3 tháng cuối năm ngoái, giá sơ cấp trung bình nhà liền thổ tại TP HCM tiếp tục tăng, đạt gần 14.500 USD mỗi m2, tương đương hơn 350 triệu đồng mỗi m2, mức cao kỷ lục.

Mức giá cao của phân khúc này thời gian qua cũng được nhiều đơn vị trong ngành ghi nhận. Theo đó, quý III/2023, CBRE Việt Nam cho hay giá sơ cấp trung bình của bất động sản liền thổ tại TP HCM ở mức khoảng 255 triệu đồng mỗi m2 (tính trên diện tích đất). Giao dịch và nhu cầu mua trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp loại hình này đang ở mức thấp, giá bán thứ cấp trung bình không có biến động đáng kể trong 9 tháng qua do nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái chờ đợi.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho biết năm 2023, giá bán biệt thự, nhà liền kề tại một số khu vực TP HCM dao động 140-400 triệu đồng mỗi m2. Điển hình như dự án Biệt thự Mỹ Phú 2, Vinhomes Central Park hay Saigon Mystery Villas.

Bất động sản khu Đông TP HCM, khu vực bán đảo Thủ Thiêm, đoạn gần khu đô thị Sala, TP Thủ Đức, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu Đông TP HCM, khu vực bán đảo Thủ Thiêm, đoạn gần khu đô thị Sala, TP Thủ Đức, tháng 7/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

Lý giải về mức giá trung bình cao đột biến này, bà Trang Bùi, CEO Cushman & Wakefield, giải thích thành phố không có thêm một sản phẩm nhà liền thổ nào mở bán mới trong năm 2023, tổng nguồn cung sơ cấp cả năm này chỉ có 338 căn, giảm 72% so với năm 2022. Một lượng lớn nguồn cung của thị trường nằm ở TP Thủ Đức, rơi vào loại hình hạng sang. Giá bán từ các dự án này khá cao đã tác động lên giá sơ cấp trung bình trên thị trường.

“Đây là yếu tố thúc đẩy chính dẫn đến giá sơ cấp trung bình bất động sản liền thổ tại TP HCM tiếp tục tăng trong năm 2023, đạt mức đỉnh hơn 350 triệu đồng mỗi m2”, bà Trang Bùi nói.

Bên cạnh sự áp đảo từ nguồn cung hạng sang, Đại diện công ty SolReal cho rằng giá nhà liền thổ thời gian qua cũng chịu tác động từ gia tăng các chi phí về xây dựng, vật liệu, nhân công. Quan trọng là giá đất TP HCM liên tục tăng qua các năm, kéo theo những loại hình bất động sản gắn với đất cũng đội giá lên và khó lòng giảm xuống.

Ngoài ra, theo ông, nhà liền thổ vẫn là sản phẩm được người mua ưu tiên hàng đầu trong các kênh đầu tư cũng như mua nhà ở thực. Nhu cầu với loại hình này vẫn rất cao, nhất là ở thị trường như TP HCM – nơi khan hiếm quỹ đất phát triển nhà thấp tầng.

“Gần như cung giảm dần qua các năm nên rất khó có chuyện sản phẩm này giảm giá, nhất là với dự án pháp lý hoàn thiện. Năm 2023, phân khúc này trầm lắng chủ yếu do thị trường chung nhưng phần lớn vẫn là vì nguồn cung hạn chế và kém đa dạng”, ông đánh giá.

Bà Trang Bùi cũng cho rằng tâm lý thị trường của phân khúc nhà liền thổ TP HCM năm qua trầm lắng hơn so với các năm trước, tương tự với tâm lý chung của đa số người mua là tạm dừng hoạt động mua bán và quan sát thêm. Trong bối cảnh thị trường bất động sản yên ắng và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, đây không phải là ưu tiên đầu tư của các nhà đầu tư.

Dự báo về nguồn cung tương lai, Cushman & wakefield cho biết sẽ có khoảng 4.200 căn nhà liền thổ triển khai giai đoạn 2024-2026, phần lớn nguồn cung tập trung ở khu Đông và khu Nam TP HCM. Mục tiêu của thành phố trong các năm tới là mong muốn tiếp tục đô thị hóa đến các khu vực có mật độ dân số thấp như TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè. Trong số các khu vực này, TP Thủ Đức dự kiến khai thác nguồn cung nhà liền thổ trong tương lai cao nhất đến từ quỹ đất sẵn có và mạng lưới cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng.

Nguyên Tiêu
Source link