Tin tức cập nhật

Giá nhà mới ở Trung Quốc tiếp tục tăng nhẹ


Tính đến tháng trước, giá nhà mới trung bình ở 100 thành phố của Trung Quốc tăng 0,25%, theo China Index Academy.

China Index Academy là một trong những nhà nghiên cứu bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc với 15 văn phòng cả nước. Khảo sát của hãng nghiên cứu này cho thấy, giá nhà mới trung bình trên 100 thành phố tại Trung Quốc đã tăng 0,25% trong tháng 5, sau mức tăng 0,27% trong tháng 4.

Giá nhà tiếp tục nhích nhẹ nhờ Bắc Kinh liên tục tung ra hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán nhà hoặc tăng tính thanh khoản bằng các biện pháp kích thích và nới lỏng.

Giữa tháng 5, Trung Quốc công bố các bước đi “lịch sử” nhằm ổn định thị trường. Theo đó, ngân hàng trung ương nới lỏng các quy định vay thế chấp và tạo điều kiện cấp thêm 1.000 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) thanh khoản, cho phép chính quyền địa phương mua căn hộ bị ế của các chủ đầu tư.

Chung cư đang được xây dựng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào ngày 16/4. Ảnh: AFP

Chung cư đang được xây dựng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào ngày 16/4. Ảnh: AFP

Ngay sau đó, một số thành phố trên khắp Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, Vũ Hán đã hạ lãi suất cho vay thế chấp. Giới hạn trả trước khi vay mua nhà giảm từ 20% xuống 15% đối với người mua nhà lần đầu và từ 30% còn 20% đối với người mua nhà lần thứ hai trên toàn quốc.

Giới đầu tư hy vọng các biện pháp này là khởi đầu của động thái can thiệp quyết liệt hơn từ chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu thị trường. CEO của một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải cho rằng các chính sách giải phóng hàng tồn mới là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

“Về mặt tâm lý, chính sách mới sẽ khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng chính phủ đang ‘thanh toán hóa đơn’ và chuyển rủi ro từ bất động sản sang ngân hàng và chính quyền địa phương”, vị CEO này bình luận.

China Index Academy cho biết, sau khi thực hiện chính sách mới, số lượt khách hàng đi xem nhà ở các dự án lớn đã tăng lên. Tuy nhiên, công ty cho rằng vẫn sẽ mất thời gian để chuyển đổi từ lượt xem tăng thành giao dịch tăng.

“Nhìn về tương lai, tốc độ phục hồi của thị trường vẫn phụ thuộc vào sự thay đổi trong kỳ vọng thu nhập của người dân”, báo cáo China Index Academy nói.

Từng là trụ cột chiếm khoảng một phần tư nền kinh tế Trung Quốc, bất động sản bắt đầu rơi vào khủng hoảng kể từ năm 2021, sau khi chính sách “3 lằn ranh đỏ” giới hạn các nhà phát triển vay mượn quá mức.

Goldman Sachs ước tính lượng tồn kho nhà ở tại nước này đến cuối 2023 trị giá khoảng 13.500 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 1.900 tỷ USD. Giá nhà mới nhích nhẹ thời gian qua theo China Index Academy, nhưng giá nhà nói chung ở Trung Quốc vẫn đang đi xuống.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), giá nhà mới tháng 4 tại 70 thành phố được khảo sát đã giảm 3,51%, cao hơn mức giảm 2,7% của tháng 3. Giá nhà hiện hữu giảm đến 6,79%. Cả hai đều giảm kỷ lục kể từ 2011.

Thăm dò của Reuters dự báo giá nhà ở Trung Quốc sẽ giảm nhanh hơn năm nay. Trong đó, giá nhà mới sẽ giảm 5%. Sang 2025, giá nhà có thể đứng yên. Báo cáo của S&P Global dự báo giá nhà ở các thành phố nhỏ nước này sẽ giảm khoảng 14% trong giai đoạn 2024-2025.

Anh Kỳ (theo Reuters)
Source link