Tin tức cập nhật

Giá nhà Mỹ tăng 4 tháng liên tiếp


Tháng qua, giá trung bình của một căn nhà hiện hữu tại Mỹ cao hơn 5,7% so với cùng kỳ 2023, là tháng tăng thứ 4 liên tiếp.

Với đà leo thang này, trung bình của một căn nhà hiện hữu tại Mỹ có giá 407.600 USD vào tháng qua, theo dữ liệu từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (NAR). Đây cũng là mức giá kỷ lục trong tháng 4 hàng năm.

Lawrence Yun, Kinh tế trưởng NAR đánh giá “giá nhà đạt mức cao kỷ lục trong tháng 4 là tin tốt cho chủ nhà”. Ngược lại, nó làm căng thẳng thêm cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở của người Mỹ, đặc biệt là người mua lần đầu.

Khả năng chi trả được tính toán dựa trên giá bán, thu nhập hộ gia đình và lãi suất vay mua bất động sản. Đến tháng 4, lãi suất cố định 30 năm cho vay mua nhà đã tăng lên hơn 7%, theo dữ liệu của Freddie Mac. Đầu tháng này, lãi đã tăng lên mức 7,22%, cao nhất trong hơn 5 tháng.

Biển rao bán tại một ngôi nhà ở khu Capitol Hill, Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Biển rao bán tại một ngôi nhà ở khu Capitol Hill, Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Lãi vay và giá nhà cùng tăng làm giảm nhu cầu của khách hàng. Doanh số bán nhà hiện hữu – chiếm phần lớn doanh số bán nhà ở Mỹ – tháng trước giảm 1,9%, là tháng giảm thứ hai liên tiếp, đạt 4,14 triệu căn. Kết quả này thấp hơn thăm dò các chuyên gia kinh tế của Reuters, ở mức 4,21 triệu căn.

Oliver Allen, nhà kinh tế cấp cao tại Pantheon Macro Economics cho rằng xu hướng sẽ tiếp tục. “Doanh số bán nhà hiện hữu có thể chững lại, hoặc thậm chí giảm xuống một chút trong vài tháng tới”, ông dự báo.

Doanh số bán nhà ở Mỹ giảm xuống mức kỷ lục nhiều thập kỷ vào mùa thu năm ngoái. Tình hình bắt đầu cải thiện vào đầu 2024 nhờ nguồn cung cải thiện và thị trường kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất giữa năm nay.

Tuy nhiên, đà giảm của lạm phát chững lại những tháng gần đây, khiến khả năng Fed hạ lãi suất trong nửa đầu 2024 không còn. Đà hồi phục trên thị trường nhà ở vì thế gián đoạn. Ben Ayers, nhà kinh tế cấp cao của Nationwide dự báo lãi vay mua nhà khó có thể giảm đáng kể cho đến 2025.

Đến cuối tháng 4, lượng tồn kho nhà ở của Mỹ đạt 1,21 triệu căn, tăng 9% so với tháng 3 và 16,3% so với 2023. Tồn kho đã cải thiện tháng thứ 4 liên tiếp nhưng vẫn không theo kịp nhu cầu. Theo Lawrence Yun, nguồn cung vẫn eo hẹp.

“Thị trường vẫn rất khó. Giá nhà đang ở mức cao kỷ lục, lãi suất thế chấp cao và việc thiếu hàng tồn kho ở một mức độ nào đó có vẻ như đang cản trở việc bán hàng”, ông Lawrence Yun nhận định. Nguồn cung nhà ở tại Mỹ dự báo sẽ cải thiện thời gian tới, nhưng chủ yếu tăng nhiều ở phân khúc cao cấp.

Anh Kỳ (theo Reuters, CNN)
Source link