Tin tức cập nhật

Giá nhà ở Hong Kong tăng trở lại sau gần 1 năm


Nhờ các biện pháp hạn chế mua nhà được dỡ bỏ, giá nhà thứ cấp ở Hong Kong lần đầu tiên tăng trưởng sau 11 tháng.

Theo dữ liệu của cơ quan quản lý Hong Kong công bố hôm 26/4, giá nhà cũ ở tại đây đã tăng 1,06% trong tháng 3. Cục Xếp hạng và Định Giá Hong Kong (RVD) cho biết chỉ số giá nhà đã tăng từ 302,5 lên 305,7 trong tháng trước. Mức tăng được ghi nhận trên phạm vi rộng, với tất cả quy mô nhà ở.

Giá nhà ở tăng trở lại ngay sau khi Hong Kong đã thôi áp dụng toàn bộ biện pháp hạn chế mua nhà hồi cuối tháng 2. Các loại thuế được bãi bỏ gồm 7,5% thuế trước bạ áp lên người mua không phải thường trú nhân tại Hong Kong; 7,5% thuế trước bạ với người mua căn nhà thứ hai và 10-20% thuế trước bạ với người bán nhà trong vòng 2 năm sau khi mua.

Dù vậy, so với một năm trước, giá nhà trên thị trường thứ cấp ở Hong Kong hiện vẫn kém 13,2%. Còn so với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 9/2023, giá nhà thấp hơn 23%.

“Người mua nhà, cũng như nhà đầu tư đã tích cực trở lại thị trường sau khi các biện pháp kiểm soát được dỡ bỏ. Các điều kiện với thị trường đã thay đổi”, Derek Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ricacorp Properties nói.

Ông dự đoán chỉ số giá nhà tại Hong Kong có thể tăng tiếp 1% trong tháng 4. Hai tháng sau đó, chỉ số này có thể tăng lần lượt 1,2% và 1,5%.

Theo Hannah Jeong, phục trách mảng dịch vụ tư vấn và định giá tại Colliers Hong Kong, dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn giảm lãi suất, thị trường nhà ở Hong Kong vẫn đang phục hồi nhờ việc dỡ bỏ các chính sách giới hạn mua nhà.

Thị trường bất động sản Hong Kong trong tháng 3 cũng có hơn 5.000 giao dịch – cao nhất 10 tháng. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa bằng 50% so với một năm trước.

Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (HKMA) cũng có chính sách nới lỏng với người mua nhà. Theo đó, các căn nhà có giá trị dưới 30 triệu HKD (khoảng 3,8 triệu USD) có thể được vay tối đa 70%. Trước đây, trần cho vay với các bất động sản có giá 15 triệu – 30 triệu HKD chỉ là 60%.

Tú Anh (theo SCMP/CNN)
Source link