Tin tức cập nhật

Giá nhà ở Trung Quốc tiếp tục tăng


Đến tháng 12/2023, giá nhà mới của Trung Quốc đã tăng tháng thứ tư liên tiếp nhờ loạt biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy, giá nhà mới ở nước này tăng trung bình 0,1% trong tháng 12 so với tháng trước, sau khi đã tăng 0,05% trong tháng 11.

Lĩnh vực bất động sản rơi vào khó khăn những năm gần đây đã tác động mạnh đến niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư, khiến giá nhà suy giảm. Vì thế năm qua, giới chức Trung Quốc đã công bố một số biện pháp nhằm vực dậy thị trường.

Tính đến 18/12, có tới 751 biện pháp nới lỏng chính sách đã được chính quyền địa phương ban hành, bao trùm hơn 330 thành phố trên khắp Trung Quốc, nhiều hơn 140 thành phố so với năm 2022.

Một góc khu vực dân cư ở quận Puxi, Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Một góc khu vực dân cư ở quận Puxi, Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu được thu thập bởi Trung tâm Nghiên cứu Dữ liệu Bất động sản Gia Cát, các biện pháp nới lỏng được tung ra nhiều đỉnh điểm vào tháng 9/2023, với hơn 140 thông báo. Các biện pháp chính bao gồm giảm tỷ lệ trả trước, giảm lãi suất thế chấp, khuyến khích các ngân hàng thương mại và người đi vay đàm phán lãi suất có lợi hơn, hỗ trợ tài chính để đảm bảo giao các dự án đúng hạn.

Tại hội nghị ở Hong Kong tháng 11, ông Phan Công Thắng (Pan Gongshen). Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đánh giá loạt biện pháp đã dần có kết quả và xuất hiện một số dấu hiệu tích cực. “Nhìn chung, ngành bất động sản Trung Quốc đang tìm kiếm sự cân bằng mới”, ông nói.

Theo Bloomberg Economics, ngành bất động sản hiện chiếm khoảng 20% GDP Trung Quốc, giảm từ mức 24% năm 2018. Dự báo thị trường năm 2024, các chuyên gia quốc tế có những lạc quan và thận trọng khác nhau.

Shaun Brodie, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Quốc tại công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield, cho biết thị trường nhà ở tại các thành phố hạng nhất dự kiến dẫn đầu trong việc ổn định và phục hồi, lan tỏa dần đến đô thị loại hai và ba. Công ty tư vấn bất động sản JLL Trung Quốc cho rằng những điều chỉnh chính sách “kịp thời” sẽ củng cố đà phục hồi của ngành.

Một số ngân hàng đầu tư quốc tế như Goldman Sachs, Morgan Stanley và UBS cho rằng sụt giảm trong hoạt động xây dựng nhà ở của Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra năm nay. Vào 11 tháng đầu năm 2023, đầu tư bất động sản của nước này đã giảm 8% so với cùng kỳ 2022.

Allan Von Mehren, Kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Danske Bank dự báo Trung Quốc sẽ tiếp tục tung ra các kích thích cho thị trường bất động sản. “Kịch bản cơ bản của tôi là cuộc khủng hoảng nhà ở tiếp tục trong nửa đầu năm nhưng dần dần được cải thiện trong nửa còn lại”, ông nói.

Anh Kỳ
Source link