Tin tức cập nhật

Giá nhà rao bán ở Anh gần chạm kỷ lục


Trung bình giá nhà rao bán ở Anh gần chạm kỷ lục sau mức tăng lớn nhất một năm, theo khảo sát của Rightmove.

Trang web bất động sản Rightmove (Anh) cho biết giá nhà chào bán ở nước này trong 4 tuần tính đến ngày 13/4 đã tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất một năm qua. Riêng phân khúc cao cấp có giá rao bán tăng nhanh nhất kể từ 2014.

Với đà tăng này, giá trung bình một căn nhà được rao bán ở Anh hiện vào khoảng 372.324 bảng (463.320 USD), chỉ thấp hơn 570 bảng so với mức kỷ lục đạt được vào tháng 5/2023. Rightmove cho biết số người bán mới tăng 12% và số lượng giao dịch tăng 13% so với cùng kỳ 2023.

“Mùa xuân đã đến trên thị trường nhà ở với nhu cầu của người mua ngày càng tăng đẩy giá chào bán lên gần mức kỷ lục”, Marc von Grundherr, Giám đốc công ty bất động sản Benham và Reeves tại London bình luận.

Một góc London, Anh. Ảnh: Pixabay

Một góc London, Anh. Ảnh: Pixabay

Theo các chuyên gia, nhờ chi phí đi vay và sinh hoạt giảm, thị trường nhà ở tại Anh phục hồi về giá cả lẫn nhu cầu. “Chúng ta đang thấy thành quả của môi trường lãi suất ổn định, kết hợp với lạm phát giảm, góp phần làm tăng giá chào bán”, Tomer Aboody, Giám đốc công ty cho vay bất động sản MT Finance nói.

Marc von Grundherr cho rằng chi phí sinh hoạt giảm và lương tăng cũng đang giúp ích cho thị trường. “Tăng trưởng tiền lương đang vượt xa lạm phát tiêu dùng và tăng trưởng giá nhà, đảm bảo rằng lần đầu tiên sau nhiều năm, khả năng chi trả cho giá nhà đang thực sự được cải thiện”, ông cho biết thêm.

Tuy vậy, đại lý bất động sản Jeremy Leaf ở phía Bắc London đánh giá người mua vẫn đang mặc cả về giá. “Nguồn cung tăng đồng nghĩa với việc có nhiều lựa chọn hơn nên thị trường vẫn nhạy cảm về giá. Người mua đang đàm phán gay gắt, đặc biệt là những người cần ít hoặc không cần vay”, đại lý này đánh giá.

Tim Bannister, Giám đốc Khoa học Bất động sản của Rightmove cũng cho rằng hiện có sự lạc quan nhưng người bán muốn đảm đảm bảo ra hàng thì vẫn cần phải định giá thực tế và tránh quá tham vọng.

Anh Kỳ (theo Reuters, The Guardian)
Source link