Tin tức cập nhật

Giá nhà Trung Quốc giảm tháng thứ 8 liên tiếp


Giá nhà mới tại Trung Quốc vẫn giảm, bất chấp các nỗ lực hỗ trợ lãi suất, tăng cho vay mua bất động sản của chính phủ.

Tính toán của Reuters dựa trên số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy giá nhà mới tại đây giảm 0,3% trong tháng 2 so với tháng trước đó. Mức này hạ 1,4% so với năm ngoái, và là đợt giảm sâu nhất hơn một năm qua.

Giới phân tích cho rằng giá địa ốc tại Trung Quốc đi xuống do vào mùa thấp điểm và cung thấp ở thời điểm Tết Nguyên đán. “Sẽ mất một thời gian nữa thì nhu cầu, thu nhập của người mua và niềm tin của họ vào bất động sản mới hồi phục”, Zhang Dawei – nhà phân tích tại Công ty bất động sản Centaline nhận định. Zhang cho rằng giá nhà tại các thành phố hạng nhất sẽ tăng nhẹ trong tháng 3.

Một dự án nhà ở của Country Garden tại Nam Kinh (Trung Quốc) tháng 1/2024. Ảnh: Reuters

Một dự án nhà ở của Country Garden tại Nam Kinh (Trung Quốc), tháng 1/2024. Ảnh: Reuters

Lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc vẫn quay cuồng trong khủng hoảng từ năm 2021. Việc chính phủ siết cho vay đẩy địa ốc vào khủng hoảng thanh khoản. Đến nay, hàng loạt hãng bất động sản vỡ nợ, trong đó kể đến các đại gia như China Evergrande GroupCountry Garden.

Giới chức nước này không tung chính sách kích thích khổng lồ để hỗ trợ các doanh nghiệp địa ốc. Thay vào đó, họ thực hiện các bước đi thận trọng để hồi sinh ngành này, nhưng các nỗ lực chưa đem lại hiệu quả.

Hồi tháng 1, Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng quốc doanh tăng cho vay dự án bất động sản nhà ở. Các thành phố lớn như Thượng Hải và Thâm Quyến cũng nới lỏng hạn chế với người mua.

Trong tháng 2, giá nhà giảm tại 59 thành phố. 3 trong 4 thành phố hạng nhất cũng ghi nhận giá giảm sâu so với tháng trước đó.

“Giá nhà rẻ đi sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực về tài sản, khiến người dân cảm thấy nghèo và giảm chi. Các chính sách hạ lãi suất, cho vay đúng hướng, nhưng Trung Quốc vẫn cần thêm chính sách hỗ trợ để vực dậy thị trường này”, Lynn Son, nhà kinh tế học tại ING nhận định.

Trong báo cáo gửi Quốc hội hồi đầu tháng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cam kết bình ổn bất động sản, với các chính sách tập trung hỗ trợ vốn cho các dự án “hợp lý”. Tuần tới, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc sẽ công bố thêm số liệu về đầu tư và giao dịch thị trường này.

Hà Thu (theo Reuters)
Source link