Tin tức cập nhật

Giao dịch đất nền tại Lâm Đồng tiếp đà giảm


Số đất nền giao dịch tại Lâm Đồng tiếp tục giảm khoảng 8% trong ba tháng đầu năm, sau đà lao dốc vào năm ngoái.

Thông tin trên được Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng nêu trong báo cáo về giao dịch bất động sản qua công chứng ba tháng đầu năm. Theo đó, tỉnh này có hơn 3.800 lô đất nền được mua bán với giá trị gần 4.600 tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi lô đất có giá khoảng 1,2 tỷ đồng.

So với quý IV/2023, số lượng và giá trị đất nền tại tỉnh giảm nhẹ lần lượt 8% và 3%. Trong đó nhiều địa phương từng là điểm nóng về đất nền như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà… đều giảm lượng giao dịch đất nền, khoảng 3-33% trong quý I năm nay. Riêng tại huyện Bảo Lâm, số lượng và giá trị đất nền có xu hướng tăng, lần lượt 16% và 53%.

Ông Tạ Trung Kiên, CEO Công ty cổ phần Bất động sản Wowhome, cho biết phân khúc đất nền tại Lâm Đồng tiếp đà giảm do nhu cầu đầu tư chưa thực sự phục hồi. Những địa phương như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà đều là tâm điểm sốt đất “phân lô bán nền” gần ba năm trước, dẫn đến giá bị đẩy lên cao. Đây cũng là những khu vực ghi nhận tình trạng “cắt lỗ” sâu nhất, lên đến 50% khi thị trường lao dốc hơn một năm trở lại đây.

Một góc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng

Một góc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng

Riêng khu vực Bảo Lâm có diễn biến tích cực hơn với hơn 900 lô đất được giao dịch đầu năm, theo ông Kiên, do hưởng lợi từ hạ tầng. Tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến khởi công từ quý III, đi qua địa bàn TP Bảo Lâm, góp phần rút ngắn thời gian từ TP HCM đi các tỉnh Tây Nguyên.

So với các khu vực đã bị đẩy giá rất cao như Bảo Lộc, Di Linh, ông Kiên cho biết nền giá tại Bảo Lâm còn khá thấp. Đất nền có thổ cư tại khu vực gần nút giao cao tốc 8-9 triệu đồng mỗi m2, trong khi những lô đất vườn diện tích lớn vài trăm ha có giá 2-2,5 triệu đồng mỗi m2.

Trái ngược với đà giảm của đất nền, Sở Tư pháp cho biết giao dịch nhà ở riêng lẻ và chung cư có xu hướng tăng. Số căn nhà ở riêng lẻ mua bán qua công chứng tăng từ 288 lên 311 căn, còn chung cư tăng gấp đôi, từ 10 căn lên 21 căn. Ông Tạ Trung Kiên lý giải, diễn biến trên theo xu hướng chung của thị trường giai đoạn này, khi các sản phẩm có giá trị sử dụng, phục vụ nhu cầu ở lên ngôi.

“Trong khi nhiều khu vực khác cắt lỗ đến 50%, bất động sản tại TP Đà Lạt gần như không giảm, nhiều tài sản có thể khai thác kinh doanh thậm chí tăng giá”, ông Kiên nói.

Ngọc Diễm
Source link