Tin tức cập nhật

Hoàng Quân muốn huy động 1.000 tỷ từ bán cổ phiếu để xây nhà ở xã hội


Địa ốc Hoàng Quân đang chuẩn bị chào bán 100 triệu cổ phiếu HQC thu về 1.000 tỷ đồng bổ sung vốn cho dự án Chung cư Nhà ở xã hội Thành phố Vàng và mua cổ phần.

Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp này.

Theo đó, Địa ốc Hoàng Quân sẽ chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu (tỷ lệ phát hành 21%) cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.000 đồng một cổ phiếu, qua đó huy động 1.000 tỷ đồng. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và ủy quyền cho Hội đồng quản trị lựa chọn thời điểm thích hợp để chào bán cổ phiếu tăng vốn.

Toàn bộ số tiền thu về từ đợt chào bán riêng lẻ này sẽ được Hoàng Quân dùng bổ sung vốn, nâng cao năng lực tài chính cho công ty. Trong đó, 600 tỷ đồng dùng để mua cổ phần Công ty Đầu tư Thành phố Vàng và 400 tỷ đồng còn lại sẽ mua cổ phần trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty này nhằm bổ sung vốn cho dự án Chung cư Nhà ở xã hội Thành phố Vàng.

Giá chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Hoàng Quân đưa ra đang cao hơn 2,5 lần so với thị giá cổ phiếu HQC chốt phiên hôm nay (4.400 đồng).

Trước đó trong năm 2022, Địa ốc Hoàng Quân từng thông qua phương án chào bán riêng lẻ 100 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.000 đồng một cổ phiếu. Mục đích cũng nhằm huy động vốn mua cổ phần của Đầu tư Thành phố Vàng. Tuy nhiên do biến động của thị trường chứng khoán nên kế hoạch này chưa được thực hiện.

Về dự án Chung cư nhà ở xã hội thành phố Vàng (Golden City), đây là dự án có quy mô 3,35 ha, vốn đầu tư hơn 1.776 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội quy mô lớn nhất tại TP Tây Ninh, đồng thời là một trong 7 dự án của Hoàng Quân nằm trong gói hỗ trợ vốn phát triển nhà ở xã hội trị giá 120.000 tỷ đồng.

Trong giới đầu tư bất động sản, Địa ốc Hoàng Quân nổi tiếng là doanh nghiệp chuyên phát triển các dự án nhà ở xã hội. Trong một văn bản gửi đến Bộ Xây dựng gần đây, doanh nghiệp cam kết hoàn thành ít nhất 50 dự án nhà xã hội với khoảng 50.000 căn và 10 tòa chung cư cũ tại TP HCM, Đồng Nai, Long An trong giai đoạn 2023-2030.

Theo báo cáo tài chính trước đó, kết quả kinh doanh nửa đầu năm nay của Hoàng Quân tương đối ảm đảm. Lũy kế 9 tháng, Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận doanh thu 229 tỷ đồng và lãi ròng 3,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 5% và 78% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, công ty này còn cách rất xa mục tiêu doanh thu 1.700 tỷ và lợi nhuận 140 tỷ của cả năm 2023.

Nguyên Tiêu
Source link