Tin tức cập nhật

Hơn một triệu người tranh mua 3 căn hộ ở Gangnam


Giá hấp dẫn, điều kiện mua thông thoáng và vị trí đắc địa khiến 3 căn hộ tại quận Gangnam (Seoul, Hàn Quốc) nhận một triệu đơn đăng ký mua.

9h sáng ngày 26/2, 3 căn hộ tại khu phức hợp DH Firstier I-Park ở Gangnam chính thức mở cổng trực tuyến cho khách hàng đăng ký mua theo hình thức xổ số. Chỉ sau một giờ, 10.000 người đã tham gia, khiến website quá tải, có lúc phải chờ 10 phút để vào thao tác. Tổng cộng, 3 căn thu hút 1.013.456 người đăng ký mua.

DH Firstier I-Park tiền thân là khu phức hợp Gaepo Jugong 1, đã tồn tại 4 thập kỷ. Nó được tái thiết bởi Hyundai Engineering & Construction và HDC Hyundai Development, với tổng cộng 6.702 căn và bắt đầu đón cư dân từ tháng 1.

Một góc khu phức hợp DH Firstier I-Park trong quá trình tái thiết. Ảnh: Maegyeong DB

Một góc khu phức hợp DH Firstier I-Park trong quá trình tái thiết. Ảnh: Maegyeong DB

Ba căn hộ vừa rao bán có sức hút khổng lồ do không chỉ tọa lạc tại quận trung tâm của thủ đô Seoul mà còn ở mức giá và điều kiện mua. Cụ thể, các căn có diện tích 34 m2 (tầng 3), 59 m2 (tầng 4) và 132 m2 (tầng 2); giá bán lần lượt 670 triệu won (503.000 USD), 1,32 tỷ won (992.000 USD) và 2,26 tỷ won (1,7 triệu USD).

Điều đặc biệt ở chỗ đây là giá bán không đổi, đã được ấn định từ năm 2020, nên đang thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Hiện, giá một căn 132 m2 (tầng 24) giao dịch tháng trước đã lên đến 4,9 tỷ won (3,7 triệu USD). Sở dĩ 3 căn mở bán có giá cũ vì 3 chủ trước đó đã rút lại không mua, theo Ủy ban Bất động sản.

Cùng với đó, sức hút mãnh liệt còn nhờ điều kiện xét duyệt mua nhà. Ở Hàn Quốc, người dân thường mua căn hộ trước khi được xây dựng vì giá rẻ hơn và có thể trả dần những năm tiếp theo. Do cạnh tranh gay gắt nên chính phủ quy định những hộ đông nhân khẩu hơn hoặc những người chưa sở hữu nhà trong thời gian dài được ưu tiên.

Tuy nhiên, vì 3 căn hộ đã hoàn thiện nên được miễn các quy định ưu tiên về nhân khẩu, nghĩa là bất kỳ công dân nào từ 19 tuổi đều bình đẳng về cơ hội được mua. Chưa kể, 3 căn hộ không bị áp giá trần bán nên cũng không ràng buộc về nghĩa vụ cư trú thực tế với chủ nhà, giúp người mua có thể dùng đầu tư. Kết quả người may mắn được mua sẽ công bố vào thứ năm (29/2).

Anh Kỳ (theo MK, ND3, Bloomberg)
Source link