Tin tức cập nhật

Hong Kong bỏ toàn bộ hạn chế với người mua nhà


Để hồi sinh nền kinh tế, Hong Kong quyết định gỡ bỏ các hạn chế đã áp dụng 14 năm với thị trường bất động sản.

Trong thông báo ngân sách hàng năm hôm 28/2, Paul Chan – người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong cho biết thành phố này sẽ bỏ toàn bộ hạn chế với người mua nhà ở, đồng thời bỏ thuế trước bạ với giao dịch bất động sản. Việc này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

“Chúng tôi coi đây là các biện pháp không còn cần thiết trong bối cảnh kinh tế và thị trường hiện tại”, Chan cho biết.

Các loại thuế được bãi bỏ gồm 7,5% thuế trước bạ áp lên người mua không phải thường trú nhân tại Hong Kong; 7,5% thuế trước bạ với người mua căn nhà thứ hai và 10-20% thuế trước bạ với người bán nhà trong vòng 2 năm sau khi mua.

Nhà ở xã hội và các chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nhà ở xã hội và các chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Các loại thuế này được áp dụng từ năm 2010 để hạ nhiệt thị trường bất động sản luôn rất nóng tại đây. Hơn một thập kỷ qua, nhà đất Hong Kong vẫn luôn thuộc top đắt đỏ nhất thế giới.

Chính quyền Hong Kong cũng sẽ nới lỏng chính sách cho vay lĩnh vực bất động sản để kích cầu. Bất động sản và các ngành liên quan đóng vai trò lớn trong nền kinh tế này, với khoảng 20% GDP. Tiền thu được từ bán đất cũng đóng góp 20% thu ngân sách của chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, từ năm ngoái, giá địa ốc tại đây bước vào giai đoạn điều chỉnh. Năm ngoái, Hong Kong lần đầu nới lỏng các chính sách hạn chế. Đến tháng 1/2024, chỉ số giá nhà tại đây đã giảm 9 tháng liên tiếp – dài nhất 2 thập kỷ. Tháng trước, giá đã giảm 23% so với đỉnh hồi tháng 9/2021.

Kinh tế Hong Kong đang nỗ lực tìm lại tăng trưởng kể từ khi tái mở cửa sau 2 năm phong tỏa vì Covid-19. Năm ngoái, GDP thành phố này tăng 3,2%, nhờ mức nền năm 2022 thấp. Tốc độ này kém khá xa dự báo của giới phân tích. Tiêu dùng và du lịch Hong Kong chỉ bùng nổ vài tháng sau khi tái mở cửa.

Ngoài thị trường bất động sản, Hong Kong cũng đang đối mặt với tình trạng chảy máu chất xám và thị trường chứng khoán trì trệ. Hang Seng Index năm ngoái giảm 14%, thuộc nhóm chỉ số tệ nhất thế giới. Thị trường này đang ngày càng kém hấp dẫn với nhà đầu tư quốc tế.

Hà Thu (theo CNN, Reuters)
Source link