Tin tức cập nhật

Hong Kong xây nhà tạm, ký túc xá cho người chờ mua căn hộ


Hong Kong xây thêm ký túc xá, nhà tạm để giải quyết chỗ ở cho thanh niên cần thời gian tích góp tiền hay gia đình chờ mua nhà xã hội.

Từ tháng 2, lô 17.000 căn hộ tạm thời được khởi công xây dựng ở Hong Kong và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2025. Đây là đợt nhà tạm đầu tiên thuộc chương trình Light Public Housing (LPH) được đặc khu công bố vào 2022.

Light Public Housing là một dự án xã hội quy mô lớn, chủ yếu phục vụ những người nộp đơn nằm trong danh sách chờ mua nhà xã hội từ 3 năm trở lên, ưu tiên cho người có gia đình. Hiện, nguồn cung không đủ nên trung bình người đăng ký mua nhà xã hội phải chờ gần 6 năm.

Mục tiêu của Hong Kong là xây dựng khoảng 30.000 căn hộ LPH đến 2028. Các nhà tạm được xây dưới hình thức chung cư thấp tầng bằng thép, với các mô-đun lắp ghép đúc sẵn.

Những chờ mua nhà LPH có thể sinh sống tại các căn hộ tạm thời này trong 2 năm, với giá thuê thấp hơn thị trường. Chính quyền Hong Kong ước tính phí bảo trì, dọn dẹp và các tiện nghi khác của mỗi căn hộ kiểu này khoảng 1.000 đôla Hong Kong một tháng. Như vậy, ước tính tổng chi phí quản lý 30.000 căn hộ lên tới gần 4,4 tỷ đôla Hong Kong.

Bên cạnh LPH, từ năm ngoái, đặc khu cũng triển khai chương trình cung cấp nhà ở chất lượng tốt, giá cả phải chăng cho thanh niên dưới hình thức ký túc xá.

Morgan Chan, 26 tuổi, mơ ước có nhà riêng nhưng giá bất động sản cao ngất ngưởng khiến anh phải chọn ở trong ký túc xá dạng này. Anh trả khoảng 447 USD mỗi tháng cho một căn phòng ký túc với các tiện nghi dùng chung, bằng một nửa thuê phòng đơn cùng khu vực.

Những người như Chan có thể sống trong ký túc xá này tối đa 5 năm để tích lũy đủ tiền mua nhà. Tuy nhiên, Chan nghi ngờ khả năng này. “Liệu tiết kiệm trong 5 năm đủ để mua một căn nhà ổn định tại Hong Kong? Giá giảm một chút thì tốt nhưng tôi vẫn không thấy khả năng sở hữu nổi một không gian ở trung tâm thành phố”, anh nói.

Ngày nay, việc sở hữu nhà ở Hong Kong là khá khó khăn với những người trẻ. Bà Zerlina Zeng, Phụ trách thị trường Đông Á tại Công ty nghiên cứu tài chính CreditSights, xác nhận bất chấp sự can thiệp của chính quyền, nhà ở vẫn nằm ngoài tầm với của những cư dân trẻ Hong Kong.

Giá bất động sản cao vốn là trở ngại lớn với nhiều người. Theo “Tỷ số giá nhà trên thu nhập” (House Price to Income Ratio – HPR) năm 2024 của nền tảng dữ liệu về chi phí sống Numbeo, giá nhà trung bình ở Hong Kong gấp 32,1 lần thu nhập bình quân hàng năm hộ gia đình.

Vào tháng 2, chính quyền đặc khu bãi bỏ tất cả các loại thuế giao dịch bất động sản nhằm thúc đẩy thị trường nhà đất. Động thái này khiến giá nhà hạ nhiệt nhưng người mua chần chừ vì lãi suất cao.

Vì vậy, hơn 214.000 người Hong Kong vẫn sống trong những căn nhà chật chội, hay các căn hộ chia nhỏ gọi là nhà lồng rộng 2 m2. Li, 32 tuổi, kiếm được 20.000 đôla Hong Kong (2.555 USD) và đang sống trong một căn hộ chia nhỏ với tiền thuê 5.300 đôla Hong Kong (677 USD) mỗi tháng gồm điện nước.

Li nói có lẽ đời này không mua nổi một căn hộ ở Hong Kong. Cô cho biết cần tốn 4 triệu đôla Hong Kong (510.000 USD) cho một căn hộ 28 m2.

Anh Kỳ (theo HKFP, CNA)
Source link