Tin tức cập nhật

Kiến nghị không đấu thầu dự án chưa giải phóng mặt bằng


HoREA đề nghị bỏ quy định UBND cấp tỉnh phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư và chỉ đấu thầu dự án đã giải phóng mặt bằng.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức đấu thầu và chọn nhà đầu tư, sau đó mới ban hành quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Chậm nhất 36 tháng kể từ ngày công nhận kết quả trúng đấu thầu, UBND cấp tỉnh phải giao đất sạch này cho nhà đầu tư.

Trong văn bản góp ý dự thảo luật này mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng quy định này sẽ tạo ra một số bất cập khi đẩy công việc khó khăn, phức tạp nhất về phía cơ quan nhà nước. Bởi đa số chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại mong muốn đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án để có ngay quỹ đất sạch, tránh tình trạng dự án bị chôn vốn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng quy định về đấu thầu trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi dễ gây hiểu nhầm cho người dân là nhà nước thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp và dùng tiền ứng trước để bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Trong khi thực tế nhà đầu tư đã được lựa chọn thông qua đấu thầu công khai.

Ngoài ra, quy định “nhà đầu tư trúng đấu thầu có trách nhiệm ứng vốn để bồi thường, giải phóng mặt bằng trong 3 tháng” được đánh giá chưa đủ độ rõ. Bởi nhà đầu tư đã đề xuất chi phí này trong hồ sơ dự thầu. Trong trường hợp chi phí thực tế phát sinh cao hơn mức đề xuất sẽ gây rủi ro và thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo Hiệp hội, mục đích đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực nhất, dự án có chất lượng tốt nhất và có cam kết nghĩa vụ tài chính cao nhất. Do đó, HoREA kiến nghị chỉ đấu thầu dự án đã giải phóng mặt bằng để tránh xung đột lợi ích giữa nhà nước và người có đất bị thu hồi. Ngoài ra, bỏ quy định UBND cấp tỉnh phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giao đất cho nhà đầu tư.

Về điều kiện dự án thực hiện đấu thầu cần có quy hoạch xây dựng 1/2000, ông Châu cho biết chưa đủ mà cần có quy hoạch xây dựng 1/500. Bởi nhà đầu tư sẽ có thêm các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể để lập hoàn chỉnh dự án đầu tư. Ví dụ 4 lô đất từng bị hủy kết quả đấu giá thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy hoạch 1/500, HoREA cho rằng TP HCM hoàn toàn có thể đấu thầu dự án bên cạnh đấu giá quyền sử dụng đất.

Chủ tịch HoREA cũng đề nghị bổ sung dự án thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục, du lịch, vui chơi giải trí, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, cũng được đấu thầu chọn nhà đầu tư. Hiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chỉ quy định đấu thầu chọn nhà đầu tư với dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại, dịch vụ nên chưa phủ kín các dự án khác, đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Ngọc Diễm
Source link