Tin tức cập nhật

Loạt huyện ven Hà Nội đua đấu giá đất


Hàng trăm lô đất tại các huyện như Gia Lâm, Mê Linh sẽ được đấu giá trong bối cảnh nhà đầu tư quan tâm trở lại với đất nền.

Theo thông báo của Công ty Đấu giá Hợp danh số 5 Quốc gia, huyện Gia Lâm sẽ đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở thấp tầng, công trình thương mại, dịch vụ, bãi đỗ xe ở khu đât Tháp Vàng, xã Phú Thị.

Khu đất này có diện tích hơn 16.800 m2, trong đó khoảng 15.000 m2 là đất xây nhà ở liền kề. Giá khởi điểm từ 540 tỷ đồng, tương đương hơn 32 triệu đồng một m2. Để đấu giá, nhà đầu tư phải đặt cọc 108 tỷ đồng. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 6/4 tại trụ sở Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm.

Đây cũng là khu lớn nhất trong loạt hàng trăm lô đất đấu giá tại các huyện ven Hà Nội từ nay đến tháng sau. Đa phần các lô đất còn lại có diện tích từ vài chục đến hơn một trăm m2.

Tại huyện Đông Anh, 40 thửa đất 87,5-144,5 m2 sẽ được đấu giá với giá khởi điểm tương ứng 23,5-24,5 triệu đồng/m2 cuối tuần này. Tương tự, ngày 31/3, thị xã Sơn Tây sẽ đấu giá 31 lô đất ở khu Vàn Gợi – Đồng Quân, phường Viên Sơn, diện tích từ 90 đến gần 140 m2. Giá khởi điểm thấp nhất khoảng 2,5 tỷ và cao nhất hơn 4,6 tỷ đồng. Giá bình quân dao động trong khoảng 28-31,5 triệu đồng một m2.

Huyện Mê Linh cũng có khoảng 30 lô đất sẽ được đấu giá tại khu Quán Chợ, xã Liên Mạc và tổ dân phố số 4, thị trấn Quang Minh. Trong đó, 26 lô tại xã Liên Mạc rộng khoảng 100 m2 đến 143 m2 có giá khởi điểm 19-22,5 triệu đồng mỗi 2. Còn 4 lô ở thị trấn Quang Minh diện tích khoảng 125 m2, giá đấu 26-27 triệu đồng một m2. Cả năm nay, Mê Linh dự kiến đấu giá khoảng 500 lô đất.

Hoạt động đấu giá đất tại Hà Nội dần phục hồi từ cuối năm ngoái sau 3 quý đầu năm ế ẩm, thu ngân sách không được như kỳ vọng. Cả năm ngoái, thành phố thu từ sử dụng đất chỉ khoảng 14.650 tỷ đồng bằng 86% dự toán. Lãnh đạo thành phố cho rằng việc đấu giá gặp khó khăn do thị trường địa ốc trầm lắng, cũng như còn nhiều vướng mắc liên quan đến quy hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, các phiên đấu giá tại Hà Nội thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Hồi cuối tháng 2, 33 thửa đất tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh đều được đấu giá thành công, trong đó có lô cao gấp đôi giá khởi điểm với hơn 60 triệu đồng một m2.

Trước đó vài ngày, phiên đấu giá 29 thửa đất tại xã Đồng Thái, huyện Ba Vì cũng ghi nhận lô trúng đấu giá cao gấp 2 lần giá khởi điểm với khoảng 47 triệu đồng một m2.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, đất nền đang là phân khúc ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh cả về giao dịch và giá chỉ trong vài tháng đầu 2024. Tại Hà Nội và TP HCM, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Dữ liệu của kênh này cho thấy lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội trong tháng đầu năm tăng đến 110%.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng săn đất nền trở lại trong bối cảnh các luật mới có hiệu lực từ đầu năm sau, siết chặt việc phân lô đất nền được dự báo có thể ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung sản phẩm này. Trong khi đó, tâm lý người Việt vẫn rất chuộng đất nền về dài hạn.

Anh Tú
Source link