Tin tức cập nhật

Mạo hiểm mua nhà bỏ hoang với giá rẻ một nửa


MỹNhận thấy chờ đợi giá địa ốc giảm có thể là sai lầm, nhiều người Mỹ mạo hiểm mua nhà bỏ hoang hoặc hơn trăm tuổi với giá rẻ một nửa so với thị trường.

Cặp đôi Greer Gagnier và Kyle Verma vừa quyết định mua một ngôi nhà bỏ hoang rộng khoảng 140 m2 ở thị trấn Pawtuxet, thành phố Providence, bang Rhode Island với giá 300.000 USD (khoảng 7,6 tỷ đồng). Mức này được cho là rẻ gần một nửa so với thị trường.

Gagnier đã dành hai năm để tìm một ngôi nhà trong ngân sách 525.000 USD tại Pawtuxet. Có 6-7 căn họ ưng ý nhưng không mua được vì những người sẵn tiền mặt đã “mua đứt” ngay. Có người còn trả chênh 70.000 USD để nhanh chóng sở hữu chúng. Theo dữ liệu của trang Realtor, giá trung bình khu vực này đạt 684.500 USD tính đến tháng 5, cao hơn 30% ngân sách của Gagnier.

Sau nhiều lần mệt mỏi vì mua hụt, cặp đôi quyết định mạo hiểm tìm “căn nhà tồi tệ nhất trong khu phố tốt nhất”. Căn họ chốt đã bỏ hoang khoảng một năm do chủ cũ vỡ nợ và rời khỏi thị trấn, nên ngân hàng tịch thu. “Lần đầu đến xem, tôi tưởng căn này bị bỏ hoang trong 40 năm”, Gagnier nói.

Tuy nhiên, cặp đôi vẫn “chốt” vì phù hợp với ngân sách của họ. Giá mua rẻ một nửa, họ có thể dành chi phí còn lại để cải tạo. Sau khi được tân trang, Gagnier tin căn nhà sẽ tăng gấp đôi, lên 600.000 USD.

Căn nhà bỏ hoang hơn một năm tại thị trấn Pawtuxet được Greer Gagnier và Kyle Verma mua với giá rẻ bằng một nửa thị trường. Ảnh: Insider

Căn nhà bỏ hoang hơn một năm tại thị trấn Pawtuxet được Greer Gagnier và Kyle Verma mua với giá rẻ bằng một nửa thị trường. Ảnh: Insider

Vợ chồng Gagnier không phải ngoại lệ. Nữ kiến trúc sư Betsy Sweeny đã mua một ngôi nhà cổ hơn 120 tuổi tại bang Virginia, giá 18.000 USD. Việc mua một ngôi nhà cũ với giá rẻ giúp cô hoàn thành ước mơ sở hữu căn nhà riêng của mình. Betsy dành 6 tháng để cải tạo lại toàn bộ ngôi nhà, với tổng chi phí 160.000 USD. Tuy nhiên cô cho rằng đây là khoản đầu tư tốt vì sau cải tạo có thể bán 245.000 USD, ngang mức trên thị trường.

Nhiều người Mỹ chấp nhận mua nhà giá rẻ trong bối cảnh thị trường bất động sản và lãi suất vẫn leo thang. Theo Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR), giá trung bình trong tháng 4 đạt gần 408.000 USD một căn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cao nhất ghi nhận trong tháng 4 hàng năm, tính từ năm 1999.

Trong khi đó, lãi suất cho vay mua địa ốc giảm, nhưng vẫn ở mức cao, bình quân trên 7% cho kỳ hạn vay 30 năm, theo tổ chức cho vay thế chấp Fannie Mae. Lãi suất cao gây khó khăn cho mua bán, chuyển nhượng nhà đầu năm nay, vốn được xem là mùa cao điểm của thị trường nhà ở.

Giá và lãi suất cao khiến doanh số bán nhà tại Mỹ tiếp tục giảm. Theo NAR, tháng 4 ghi nhận hơn 4 triệu căn được bán, giảm 1,9% so với tháng trước. Mức này khiến giới phân tích bất ngờ vì nhiều nhà kinh tế dự báo doanh số sẽ tăng 1,4% so với tháng 3, theo một khảo sát của tạp chí Wall Street Journal.

Số lượng căn hộ tồn kho cũng có xu hướng tăng. Dữ liệu của NAR cho thấy có hơn 1,2 triệu căn tồn trong tháng 4, tăng 9% theo tháng và hơn 16% theo năm. Với doanh số như hiện tại, thị trường cần 3,5 tháng để tiêu thụ hết lượng tồn này.

Theo Insider, thời gian qua, không ít người dân Mỹ chờ đợi lãi suất thế chấp giảm và lạm phát ngừng tăng để mua nhà. Thực tế, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ngày càng khó xảy ra. Thống đốc Fed Christopher Waller mới đây cho biết ông cần thêm vài tháng để xem xét lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt chưa, trước khi quyết định giảm lãi suất.

Trường hợp Fed điều chỉnh, thị trường nhà ở có khả năng sốt nóng như giai đoạn 2020-2021 do nhu cầu tăng vọt. Thời điểm đó, hàng tồn kho giảm mạnh, cuộc cạnh tranh mua bất động sản diễn ra khốc liệt hơn đẩy giá cao kỷ lục.

“Nhiều người đã nhận ra tiếp tục chờ đợi để mua nhà có thể là sai lầm”, theo Insider.

Đình Trí (theo Insider, Reuters)
Source link