Tin tức cập nhật

Mỹ cần thêm 1,5 triệu căn nhà


Mỹ cần thêm ít nhất 1,5 triệu ngôi nhà và có thể còn nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc, theo Freddie Mac.

Hãng tín dụng bất động sản Freddie Mac cho biết tỷ lệ nhà trống để bán trong quý I giảm xuống 0,8% từ mức 0,9% của quý liền trước. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 1,6% giai đoạn 1994 – 2003.

Trong khi đó, tỷ lệ nhà trống cho thuê vẫn không thay đổi trong quý thứ ba liên tiếp ở mức 6,6%. Tỷ lệ trống cho thuê đã chạm mức thấp nhất trong 4 thập kỷ vào năm 2021 và 2022, tăng nhẹ vào năm ngoái.

Theo Freddie Mac, để đưa tỷ lệ nhà trống (cả nhà cho thuê và bán), trở lại mức trung bình lịch sử, Mỹ sẽ cần bổ sung thêm 1,5 triệu căn. “Nếu không, áp lực lên thị trường nhà ở sẽ vẫn tồn tại”, công ty nhận định.

A carpenter works on building new townhomes that are still under construction while building material supplies are in high demand in Tampa, Florida, U.S., May 5, 2021. REUTERS/Octavio Jones

Xây dựng nhà phố mới ở Tampa, Florida, ngày 5/5/2021. Ảnh: Reuters

Thị trường nhà ở Mỹ vẫn cực kỳ thắt chặt do thiếu nguồn cung. Đầu tuần này, chỉ số theo dõi giá nhà Mỹ đạt kỷ lục mới sau khi tăng 47% trong 4 năm qua. Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (NAR) cho biết giá trung bình một căn nhà hiện hữu tháng qua cao hơn 5,7% so với cùng kỳ 2023, là tháng tăng thứ 4 liên tiếp.

Freddie Mac ước tính nguồn cung nhà ở hiện tại trên toàn quốc là 146,4 triệu căn, tăng 1,6 triệu căn so với một năm trước. Các nhà xây dựng đã tăng tốc thi công nhưng vẫn chưa kịp nhu cầu. Ngoài ra, đa số là nhà xây mới là để cho thuê, với khoảng một triệu căn, so với 600.000 căn để bán.

Theo Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia Mỹ (NAHB), nhà mới tăng chậm do quá nhiều quy định, chính sách phân vùng địa phương không hiệu quả và quy tắc xây dựng tốn kém. Theo kinh tế trưởng Robert Dietz của NAHB, việc thiếu hụt khoảng 1,5 triệu ngôi nhà là nguyên nhân chính gây ra thách thức về khả năng chi trả nhà ở ngày càng tăng đối với người dân.

“Các nhà hoạch định chính sách ở tất cả cấp chính quyền cần ban hành những thay đổi để có thể xây dựng nhiều nhà hơn, chẳng hạn như đẩy nhanh thời gian phê duyệt giấy phép, cung cấp nguồn lực để đào tạo lao động lành nghề và củng cố chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng”, ông Robert Dietz nói.

Gần đây, các nhà xây dựng bắt đầu chuyển sang xây dựng những ngôi nhà nhỏ hơn để có giá phải chăng hơn trong bối cảnh lãi vay cao, Theo NAHB, trong tháng 4, giá bán nhà mới trung bình là 433.500 USD mỗi căn, giảm 1,4% so với tháng 3, nhưng tăng 3,9% so với một năm trước.

Anh Kỳ (Realtor, Reuters)
Source link