Tin tức cập nhật

Nation Lawn bi quan về thị trường địa ốc 2024


Nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc dự báo thị trường 2024 vẫn yếu và công ty có thể phải đối mặt nhiều thách thức “nghiêm trọng” hơn.

Nhận định được đưa ra trong cuộc họp nội bộ thường niên của nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc hôm 15/1. Chủ tịch Yang Huiyan cho biết thị trường 2023 không phục hồi như mong đợi và vẫn đang điều chỉnh.

Bà Yang dự báo thị trường bất động sản 2024 vẫn sẽ “duy trì ở mức thấp”. Tuy nhiên, triển vọng giữa các thành phố và giữa công ty quốc doanh với tư nhân sẽ ngày càng có sự phân hóa.

Khu dân cư của Country Garden ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ngày 2/1. Ảnh: AFP

Khu dân cư của Country Garden ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ngày 2/1. Ảnh: AFP

Country Garden thuộc nhóm các nhà phát triển đang đối mặt với khó khăn tiền mặt từ khi bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ vào giữa năm 2021. Tháng 3/2023, Chủ tịch Yang tuyên bố đóng cửa tất cả hoạt động phụ, trừ xây dựng theo hợp đồng và kinh doanh robot xây dựng.

Đến tháng 10/2023, công ty vỡ nợ lô trái phiếu nước ngoài trị giá 11 tỷ USD và gia hạn trả nợ trái phiếu trong nước. Thị trường tiếp tục ảm đạm khiến áp lực với Country Garden có thể lớn hơn, theo CEO Mo Bin. “Những thách thức mà công ty phải đối mặt năm nay có thể nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng tượng”, ông nói.

Giao nhà vẫn là ưu tiên hàng đầu của Country Garden trong năm nay, dự kiến đạt 480.000 căn, ít hơn 20% so với con số 600.000 căn mà họ đã bàn giao vào năm ngoái – mức nhiều nhất cả nước. Công ty cũng đã thương mại hóa 28 loại robot và đã giao 2.890 chiếc cho khách hàng. Mảng xây dựng theo hợp đồng đã thi công được 30 dự án, trị giá 24,4 tỷ nhân dân tệ (hơn 3,4 tỷ USD), xếp thứ 11 cả nước về diện tích xây dựng vào năm ngoái.

Anh Kỳ (theo Reuters)
Source link