Tin tức cập nhật

Ngân hàng rao bán khoản nợ của doanh nghiệp xăng dầu Xuyên Việt Oil


Agribank đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ của Xuyên Việt Oil được đảm bảo bằng một số bất động sản tại TP HCM và Bình Thuận.

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Láng Hạ vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil.

Tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 25/1 là 92,6 tỷ đồng, gồm dư nợ gốc gần 77,9 tỷ đồng và nợ lãi, lãi quá hạn, lãi chậm trả hơn 14,7 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ là một số quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đất tại Huỳnh Tịnh Của, Phường 8, quận 3, TP HCM và tại địa chỉ thôn 1, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Một cây xăng của Xuyên Việt Oil tại TP HCM, năm 2020. Ảnh:VietOil

Một cây xăng của Xuyên Việt Oil tại TP HCM, năm 2020. Ảnh:VietOil

Ngoài Agribank, Xuyên Việt Oil cũng có dư nợ tại nhiều nhà băng khác. Doanh nghiệp này là một trong 37 đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu (gồm doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hàng không) thành lập năm 2005, có trụ sở tại TP HCM. Tại khu vực TP HCM và một số tỉnh Nam Trung Bộ, thị phần của Xuyên Việt Oil chiếm khoảng 40%, tính chung cả nước là gần 10%.

Doanh nghiệp này đã dùng nhiều “chiêu” để gian lận, qua mặt cơ quan quản lý trong kinh doanh xăng dầu và nợ thuế 1.500 tỷ đồng, gần bằng 20% tiền nợ thuế tại TP HCM.

Ngoài các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Xuyên Việt Oil liên tục thua lỗ và nằm trong danh sách nợ thuế nghìn tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh 5 năm gần nhất của doanh nghiệp này cho thấy ghi nhận doanh thu “khủng” mỗi năm. Điển hình 2021 – thời điểm TP HCM chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19 – doanh thu của doanh nghiệp lên tới 22.500 tỷ đồng, gấp đôi năm 2020. Thế nhưng, trái ngược với các khoản thu lớn, Xuyên Việt Oil liên tục báo lỗ nhiều năm, như âm 371 tỷ đồng vào 2018. Số lỗ lên 424 tỷ đồng năm 2019 và tăng gấp đôi lên 957 tỷ đồng vào 2020.

Khoản lỗ tiếp tục tăng vào 2022 – năm thị trường xăng dầu trong nước rơi vào tình trạng đứt gãy nguồn cung, giá thế giới biến động mạnh, thậm chí vốn chủ sở hữu bị âm, khả năng thanh toán và nợ phải trả cao.

Quỳnh Trang
Source link