Tin tức cập nhật

Người Mỹ ngày càng thích thuê nhà hơn mua


Người Mỹ vốn có truyền thống mua nhà nhưng họ đang trở thành người thuê nhà dài hạn vì lãi suất cao, giá nhà đắt đỏ.

Nhà máy Scranton Lace ở Pennsylvania đóng cửa từ năm 2002 và bị bỏ hoang hai thập kỷ qua. Nhưng hiện tại, khoảng 1.000 người đã ngỏ ý muốn thuê 32 căn hộ xa xỉ được xây dựng trên nền nhà máy này, với giá 950-3.600 USD một tháng, theo Michael Basalyga – người phụ trách dự án Lace Village cho biết trên WSJ.

Đầu tháng này, khoảng 70% số căn hộ đã được ký hợp đồng cho thuê trước cả khi việc xây dựng hoàn tất. Người thuê sẽ được ở trong các căn hộ có trần cao ít nhất 3,6 m, bàn bếp ốp đá granite và các đồ gia dụng cao cấp khác. Họ cũng được hưởng các tiện ích như phòng spa, yoga, công viên, nhà hàng, sân thể thao.

Lối sống chuộng mua nhà của người Mỹ đang thay đổi. Nhưng giờ đây, họ đang trở thành những người thuê nhà dài hạn. Một số thậm chí không có kế hoạch mua nhà, giới phân tích nhận định.

Nhiến nhiều tòa nhà mới đang mọc lên. Các doanh nghiệp cũng bị thôi thúc tạo ra các thiết bị cao cấp, dễ dàng tháo rời để chuyển sang các địa điểm khác.

Lace Village chỉ là một trong hàng trăm dự án bất động sản cho thuê mới xuất hiện, để phục vụ làn sóng thuê nhà tại Mỹ. Lãi suất cao đã khiến việc vay mua nhà trở nên quá tầm với nhiều người, dù Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã dừng nâng lãi. Số nhà để bán cũng khan hiếm, trong khi nhà cho thuê với tiện ích cao cấp lại tăng lên.

Theo phân tích của Euromonitor, khoảng 64% người Mỹ hiện sở hữu nhà. Tỷ lệ này khá thấp so với 89% tại Trung Quốc và 72% ở Brazil.

Business Insider tuần trước trích báo cáo thường niên của website thông tin nhà cho thuê Zumper cho thấy hơn nửa người tham gia khảo sát tin rằng “Giấc mơ Mỹ” giờ không liên quan đến việc sở hữu nhà nữa. Báo cáo này cũng chỉ ra 73,8% người thuê không nghĩ rằng hiện tại là thời điểm tốt để mua nhà.

Thuê nhà cần tiền trả trước ít hơn rất nhiều so với mua. Người thuê cũng không cần quan tâm đến lãi suất. Họ được thoải mái chuyển nhà. Và khi trong nhà có đồ hỏng hóc, trách nhiệm sửa chữa cũng là của người khác.

Lo ngại về suy thoái đã khiến người dân ngày càng ý thức về chi tiêu. Việc phải đứng ngoài thị trường nhà đất cũng khiến quan điểm của người Mỹ về sở hữu nhà ngày càng tiêu cực.

CEO Zumper Anthemos Georgiades nhận định sự thay đổi này có thể là vĩnh viễn. “Đây là xu hướng rất rõ rệt. Nhưng nó cũng sẽ không đảo ngược nếu lãi suất giảm đâu. Thuê nhà hiện được coi là khả thi và hấp dẫn với tất cả người Mỹ”, ông nói.

Giá thuê trung bình với căn hộ một phòng ngủ tại Mỹ hiện giảm 10% so với năm ngoái, xuống 1.496 USD một tháng. Giá thuê tại 55 trên 100 thành phố mà Zumper theo dõi đều giảm. Chỉ 17 địa điểm giữ nguyên. Trong tháng 11, hãng môi giới bất động sản Redfin ước tính giá thuê trung bình mà các chủ nhà đưa ra giảm 2,1% so với năm ngoái – lớn nhất kể từ tháng 2/2020.

Trong khi đó, chi phí để mua nhà hiện cao hơn 52% so với đi thuê, Zumper cho biết. Đây là chênh lệch kỷ lục. Dù lãi suất cho vay thế chấp đã giảm so với đầu năm, việc mua nhà vẫn đắt đỏ hơn.

Theo tính toán của WSJ, trước khi Fed nâng lãi vào tháng 3/2022, một người có ngân sách cho chỗ ở khoảng 2.000 USD một tháng có thể mua một căn nhà trị giá hơn 400.000 USD. Hiện tại, với lãi suất quanh 7%, người đó chỉ có thể mua căn 295.000 USD trở xuống. Theo số liệu của Hiệp hội Các doanh nghiệp Bất động sản Mỹ (NAR), giá nhà trung bình tại đây trong quý III là 406.900 USD.

Grant Cardone – triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ với ba công ty trị giá hàng triệu USD, kiêm tác giả nhiều cuốn sách nằm trong top bán chạy của New York Times – nhiều năm qua phản đối quan điểm cần mua nhà.

Ông không mua bất kỳ thứ gì mình có thể đi thuê, như nhà ở hay xe hơi. Nhờ đó, Cardone tránh được số tiền lớn phải trả mỗi tháng và các chi phí bảo dưỡng đi kèm nếu sở hữu.

“Năm 2012, tôi bán nhà và thuê nhà suốt gần 10 năm sau đó. Việc này giúp tôi có thêm nhiều tiền đầu tư cho các bất động sản tạo thu nhập thụ động. Khi đã tiết kiệm được một khoản lớn, tôi mới mua nhà, hoàn toàn bằng tiền mặt” ông cho biết trên CNBC.

Trong một bài đăng trên trang cá nhân gần đây, ông cũng bày tỏ sự ngờ vực về vai trò của vay thế chấp để sở hữu nhà. “Đó chỉ là một cách hào nhoáng để nói rằng bạn đang sở hữu cái mà thực ra bạn không có”, ông giải thích. Cardone cũng dự báo trong tương lai, “Mỹ sẽ trở thành một quốc gia của người đi thuê”, từ thuê nhà, thuê xe và thậm chí là thuê cả quần áo.

Hà Thu
Source link