Tin tức cập nhật

Người Mỹ tăng mua nhà trở lại


Lần đầu tiên sau 2 năm, doanh số bán nhà hiện hữu ở Mỹ tăng trong hai tháng liên tiếp, bất chấp giá leo thang.

Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết 4,38 triệu ngôi nhà hiện hữu đã được sang tay trong tháng qua, tăng 9,5% so với cùng kỳ 2023. Kết quả này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ở mức 3,94 triệu căn.

Những ngôi nhà đắt tiền có doanh số tăng cao nhất, với phân khúc trên một triệu USD tăng 37% trong tháng 2. Doanh số nhà giá từ 750.000 USD đến một triệu USD tăng 23%.

Lãi vay thế chấp giảm đã tạo động lực cho thị trường. Trung bình lãi suất cố định gói vay kỳ hạn 30 năm là 6,87% trong tuần kết thúc ngày 21/3, giảm đáng kể so với mức 7,79% hồi tháng 10/2023.

Nhà rao bán tại Capitol Hill, Washington. Ảnh: Reuters

Nhà rao bán tại Capitol Hill, Washington. Ảnh: Reuters

Theo NAR, người mua nhà trong tháng 2 cũng có nhiều lựa chọn hơn nhờ lượng nhà rao bán tăng trên 10% so với cùng kỳ, đạt 1,07 triệu căn. “Nguồn cung nhà bổ sung đang giúp đáp ứng nhu cầu thị trường”, Lawrence Yun, Kinh tế trưởng NAR nói.

Nhưng tồn kho vẫn thấp hơn đáng kể so với mức gần 2 triệu căn trước đại dịch. Do nhu cầu vẫn đang vượt xa nguồn cung nên giá bán tiếp tục tăng cao. Giá nhà hiện hữu trung bình cho tất cả loại nhà trên toàn quốc tăng 5,7% trong tháng 2, lên 384.500 USD, đánh dấu tháng thứ tám liên tiếp giá tăng.

“Các chủ nhà hào hứng khi giá tăng nhưng người mua đang thất vọng”, bà Yun nói. Charlie Dougherty, Giám đốc và nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, cho biết giá nhà đã tăng 45% kể từ tháng 1/2020 trong khi thu nhập không tăng nhiều. Điều đó khiến nhiều người thất vọng về khả năng chi trả.

Tháng qua, người mua lần đầu chiếm 26% doanh số, so với 27% hồi tháng 2/2023. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với mức 40% mà các nhà kinh tế và nhà môi giới cho rằng cần thiết để thị trường phát triển tốt.

Nguồn cung có thể cải thiện hơn thời gian tới. Chính phủ Mỹ cho biết việc xây dựng nhà ở dành cho một gia đình trong tháng 2 đã tăng lên mức cao. Lượng nhà mới hoàn thiện cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2007.

Anh Kỳ (theo Reuters, NAR)
Source link