Tin tức cập nhật

Nhà dưới 5 tỷ trong ngõ hút khách


Hà NộiNhững căn nhà dưới 45 m2 trong ngõ hẻm, giá 3-5 tỷ đồng đang thu hút nhiều người mua, vượt qua sự ảm đạm của nhiều phân khúc bất động sản.

Anh Sơn, một môi giới chuyên nhà thổ cư ở Hà Nội, cho biết hai tháng nay, liên tục có người quan tâm, hỏi mua phân khúc nhà trong ngõ hẻm. Có tuần, anh dẫn gần chục lượt khách đi xem nhà. Môi giới gần 4 năm kinh nghiệm cho hay, lượng quan tâm và giao dịch tập trung ở những căn nhà diện tích nhỏ 30-45 m2, giá dưới 5 tỷ đồng, nằm trong các ngõ hẻm ở quận Hà Đông, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa… Căn nào mới xây, giá tốt, vị trí không vướng quy hoạch hay lỗi phong thủy, sẵn sổ thì gần như “tìm được khách mua luôn dù mới rao bán”.

“Tuy lượng giao dịch chưa bằng một nửa thời điểm thị trường sôi động, nhà đất trong ngõ hẻm ở quận trung tâm vẫn có nhiều người hỏi, nhất là sản phẩm tầm 3-5 tỷ đồng một căn”, anh Sơn nói.

Anh Mạnh Trường, một nhà đầu tư lâu năm, chuyên gom nhà thổ cư trong ngõ hẻm, cho biết trong bối cảnh thị trường còn khó khăn, khách hàng vừa thắt chặt chi tiêu vừa khó tính hơn, nhu cầu mua nhà đất để ở tại Hà Nội vẫn rất lớn. Những căn giá rẻ, cạnh tranh với chung cư, dù diện tích nhỏ và nằm ở hẻm vẫn được nhiều khách hỏi mua. Mới đầu năm nay, anh này đã bán một căn nhà 35 m2 giá 3,4 tỷ đồng ở khu vực Dương Nội, quận Hà Đông với lợi nhuận khoảng 30% sau hai năm.

Báo cáo mới đây của kênh Batdongsan chỉ ra, trong khi nhiều phân khúc bất động sản tiếp đà giảm tốc, nhà đất thổ cư tại Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận tăng trưởng. Giá bán và mức độ quan tâm phân khúc này trong đầu năm nay tăng 2-9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhà riêng tại quận Tây Hồ tăng giá mạnh nhất với 9%. Các quận khác như Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai cũng tăng giá 4-8%.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm với phân khúc nhà riêng Hà Nội tăng trung bình 2-3% so với quý II năm ngoái. Khảo sát của kênh này với các môi giới bất động sản thổ cư cũng cho thấy, phân khúc nhà riêng Hà Nội từ 3 đến 5 tỷ đồng đang có giao dịch tốt nhất.

Thị trường nhà riêng lẻ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Diễm

Thị trường nhà riêng lẻ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Diễm

Lý giải diễn biến trên, ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập EZ Property, cho biết trước đây nhà đất trong ngõ hẻm thường là phân khúc được người mua ở thực đem lên bàn cân với chung cư mới. Tuy nhiên, theo người có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý đơn vị môi giới, phát triển dự án, giá chung cư tăng đột ngột ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp thời gian qua đã thúc đẩy một nhóm khách hàng chuyển hướng sang nhà đất. Cùng tầm tiền như nhau, nhiều người mua chấp nhận những bất tiện của nhà trong ngõ hẻm với tâm lý “vừa có đất vừa có tổng diện tích sàn sử dụng lớn hơn”.

Ông Tuấn Anh, giám đốc một sàn giao dịch nhà đất thổ cư phía Tây Hà Nội, bổ sung lý do nhà đất trong ngõ tại Hà Nội sôi động một phần vì thu hút nhóm nhà đầu tư tầm trung, sẵn tiền, muốn mua để cải tạo hoặc xây mới rồi sang nhượng. Biên độ tăng giá của nhà đất trong hẻm không biến động mạnh như các phân khúc khác nhưng có sự ổn định, phù hợp với nhà đầu tư muốn tích sản. Ông Tuấn Anh nhìn nhận trong năm nay, bất động sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng, có thể khai thác dòng tiền, dễ thanh khoản tiếp tục là lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, thị trường bất động sản trải qua giai đoạn 2020-2021 đã tăng giá khá cao và nhà đất trong ngõ tại Hà Nội không ngoại lệ. Do đó, người mua cần khảo sát kỹ giá từ nhiều nguồn; thông tin pháp lý như quy hoạch, cấp phép xây dựng, thế chấp ngân hàng; tiện ích, môi trường sống xung quanh, tránh các rủi ro như nhà chưa sổ, chung sổ, mua bán giấy tờ viết tay hoặc vi bằng…

Với các nhà đầu tư, ông Phạm Đức Toản cho biết, nếu mua nhà như tài sản chống trượt giá, cần xác định giữ lâu dài, ưu tiên vị trí thuận tiện để khai thác dòng tiền cho thuê vì giá nhà trong ngõ thường khó tăng mạnh, nhất là ở khu vực đã ổn định về quy hoạch và dân số.

Ngọc Diễm
Source link