Tin tức cập nhật

Nhà xã hội, tái định cư xây xong không có người ở


Kon TumDự án nhà xã hội – tái định cư tại Khu đô thị Nam Đăk Bla, TP Kon Tum sau gần 7 tháng mở bán, cho thuê vẫn không có cư dân nào.

Hai tòa nhà ở xã hội và tái định cư. Ảnh: Trần Hóa

Hai tòa nhà ở xã hội và tái định cư. Ảnh: Trần Hóa

Dự án được đầu tư năm 2018, với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 128 tỷ đồng. Đầu năm 2023, dự án hoàn thành, với hai tòa nhà 9 tầng, có 96 căn hộ, phục vụ cho gần 400 người. Trong đó, nhà ở tái định cư 48 căn hộ, còn lại cho nhà xã hội và các bộ phận phục vụ chung cư; tổng diện tích sàn một tòa nhà hơn 9.000 m2.

Đến tháng 6 năm nay, dự án mở bán, cho thuê. Diện tích mỗi căn từ 49 đến 70 m2. Giá mua gần 700 triệu đồng đến một tỷ đồng, giá cho thuê từ 3 đến 4 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, đến nay mới nhận được 10 hồ sơ, trong đó chỉ có 5 hồ sơ đủ tiêu chuẩn thuê.

Với khu nhà tái định cư, rất ít người dân đủ điều kiện thuộc diện giải phóng mặt bằng được bố trí nơi ở.

Bên trong nhà ở xã hội được đầu tư hoàn thiện. Ảnh: Trần Hóa

Hàng lang khu nhà ở xã hội được đầu tư hoàn thiện. Ảnh: Trần Hóa

Bên cạnh đó, hai tòa nhà ở xã hội và tái định cư chưa có đơn vị quản lý, vận hành, bảo vệ. Nhiều cửa kính của tòa nhà đã bị vỡ, vương vãi khắp nơi. Tường nhà đã xuất hiện rêu mốc. Bên trong bụi, mạng nhện giăng mắc khắp nơi.

Ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum, nguyên nhân nhà xã hội không có người ở do nhu cầu người dân ít và giá thuê hàng tháng hơi cao, khi dựa trên giá trị công trình và thời gian thu hồi vốn ngắn.

Theo ông Hải, Sở đang tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh lại giá thuê và đề xuất khu nhà tái định cư thành khu nhà ở xã hội. Do chưa có người ở nên công trình có biểu hiện xuống cấp, bị đập phá. “Đơn vị đã chỉ đạo người quản lý và lên phương án sửa chữa các hạng mục bị hư hỏng”, ông Hải nói.

Trần Hóa
Source link