Tin tức cập nhật

Nhà xây mới ở Mỹ ít dần


Lượng giấy phép xây dựng và nhà ở khởi công đồng loạt giảm ở Mỹ vì các công ty bất động sản lo lãi suất neo cao hơn dự kiến.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng số lượng nhà ở khởi công tháng qua giảm mạnh 14,7%, tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 4/2020, xuống còn 1,321 triệu căn. Kết quả này thấp hơn dự đoán do Reuters thăm dò các nhà kinh tế, ở mức 1,49 triệu căn.

Số nhà được phê duyệt xây dựng nhưng chưa khởi công tăng 0,7%, lên 273.000 căn trong tháng 3. Tỷ lệ hoàn thiện giảm 13,5%, xuống mức 1,5 triệu căn. Theo các nhà môi giới bất động sản, nhà xây dựng và hoàn thiện cần phải nằm trong khoảng từ 1,5 triệu đến 1,6 triệu căn mỗi tháng để giữ mức tồn kho lành mạnh.

Xây dựng nhà phố ở Tampa, Florida, Mỹ ngày 5/5/2021. Ảnh: Reuters

Xây dựng nhà phố ở Tampa, Florida, Mỹ ngày 5/5/2021. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, số giấy phép xây dựng loại nhà ở một gia đình trong tương lai đã giảm 5,7%, xuống mức 973.000 căn trong tháng 3, thấp nhất kể từ tháng 10/2023. Diễn biến này phát tín hiệu hoạt động xây dựng nhà sắp tới sẽ chậm lại.

Christopher Rupkey, Kinh tế trưởng tại FWDBONDS, đánh giá đà phục hồi của thị trường xây dựng nhà ở hiện đình trệ do kỳ vọng về lãi suất giảm mạnh trong năm nay đã giảm dần. “Một điều chắc chắn là giá nhà sẽ có xu hướng tăng cao, khó chấp nhận hơn nếu không có thêm nguồn cung”, ông nói thêm.

Dữ liệu từ tổ chức tài chính Freddie Mac cho biết lãi vay trung bình các khoản thế chấp mua nhà kỳ hạn cố định 30 năm đã tăng lên 7%, khi các báo cáo mạnh mẽ về thị trường lao động và lạm phát cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Hôm 16/4, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói có thể cần phải giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn dự kiến vì lạm phát vẫn tăng cao. Fed đã giữ lãi suất cơ bản ở mức 5,2-5,5% kể từ tháng 7/2023. Khảo sát từ Hiệp hội xây dựng nhà quốc gia Mỹ (NAHB) cho biết “người mua đang do dự cho đến khi họ có thể đánh giá tốt hơn về hướng lãi suất”.

Anh Kỳ (theo Reuters)
Source link