Tin tức cập nhật

Novaland vay 10.000 tỷ đồng cho dự án địa ốc ở Phan Thiết


HĐQT Novaland vừa công bố nghị quyết về bảo lãnh khoản vay tối đa 10.000 tỷ đồng cho chủ dự án Novaworld Phan Thiet tại MBBank.

Theo nghị quyết này, Novaland cam kết vô điều kiện, không hủy ngang, sẽ thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay trong trường hợp Công ty TNHH Delta – Valley Bình Thuận (công ty con của Novaland, chủ đầu tư dự án NovaWorld Phan Thiet) không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ với MBBank.

Novaland cho biết với khoản vay số 1, doanh số MBBank giải ngân tối đa tại mọi thời điểm là 10.000 tỷ đồng và dư nợ của Delta – Valley Bình Thuận tối đa là 6.000 tỷ đồng. Khoản vay này dùng để thanh toán tiền sử dụng đất, nhu cầu đầu tư, xây dựng và phát triển dự án Novaworld Phan Thiet.

Với các khoản vay khác, chủ đầu tư dự án Novaworld Phan Thiet và MBBank thực hiện theo văn kiện đã ký. Đồng thời, Novaland cũng cam kết không giảm tỷ lệ sở hữu vốn trực tiếp và/hoặc gián tiếp tại Delta – Valley Bình Thuận xuống thấp hơn 75% trong suốt thời gian được cấp khoản vay, cũng như cam kết hỗ trợ vốn cho công ty con này triển khai dự án trên trong trường hợp dự án thiếu nguồn đầu tư.

Dự án Novaworld Phan Thiết có quy mô gần 1.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc về pháp lý. Tại đây, Novaland đã hoàn thành một số công trình và đang hoàn tất thủ tục để đưa vào hoạt động như sân golf 36 lỗ, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu công viên giải trí và khách sạn H4 (khách sạn Movenpick). Doanh nghiệp dự kiến thi công tiếp các hạng mục còn lại theo tiến độ và giấy phép xây dựng và hoàn thành toàn bộ dự án cuối năm 2025.

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất bất động sản của Chính phủ hồi tháng 11, đại diện Novaland cho biết công ty đã qua giai đoạn khó khăn nhất và đi được 80% con đường tái cấu trúc. Hiện nay, chủ đầu tư này có 4 cụm dự án chính, quy mô lớn tại TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Novaworld Phan Thiet.

Quy hoạch chung cho siêu dự án tại Phan Thiết của Novaland đã được thông qua. Tuy nhiên, Novaland vẫn phải chờ sửa đổi nghị định 44 làm cơ sở để xác định nghĩa vụ tiền sử dụng đất.

Anh Tú
Source link