Tin tức cập nhật

Ồ ạt chuyển văn phòng thành chung cư


MỹSố tòa văn phòng chuyển thành chung cư ở Mỹ tăng 4,5 lần so với năm 2021 do áp lực từ các khoản thế chấp đến hạn và xu hướng làm việc từ xa.

Nhiều chủ sở hữu văn phòng tại Mỹ đang lên kế hoạch tái sử dụng tòa nhà thành chung cư. Dữ liệu của kênh rao bán chung cư Rent Cafe chỉ ra làn sóng chuyển đổi này đã tăng 357% trong hơn ba năm qua.

Nếu như năm 2021, Mỹ có khoảng 12.100 căn hộ chuyển đổi từ văn phòng thì hiện con số này là 55.300 căn. Washington DC, New York và Dallas là ba thành phố dẫn đầu làn sóng này khi nhiều tòa văn phòng đã được lên kế hoạch chuyển đổi.

Lance Lambert, đồng sáng lập ResiClub Analytics, cho biết sau đại dịch, xu hướng làm việc tại nhà đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống, tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực bất động sản thương mại. Làn sóng chuyển văn phòng thành chung cư đã biến xu hướng “sống tại nơi làm việc” thành hiện thực theo nghĩa đen.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các khoản vay bất động sản thương mại đến hạn cần được tái cấp vốn trong bối cảnh tỷ lệ trống văn phòng ở một số thành phố khá cao. Điều này sẽ gây áp lực lớn cho chủ sở hữu các bất động sản này.

Một tòa văn phòng trống tại Washington D.C. Ảnh: Reuters

Một tòa văn phòng trống tại Washington D.C. Ảnh: Reuters

Thị trường kỳ vọng chính phủ Mỹ sẽ giảm lãi suất trong năm nay nhưng giải pháp này có thể không hỗ trợ nhiều cho các chủ sở hữu văn phòng. Báo cáo của Moody’s Analytics chỉ ra tỷ lệ văn phòng trống ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 19,6% trong quý IV/2023, cao nhất kể từ thống kê năm 1979. Trong 40 năm qua, chỉ có hai lần tỷ lệ văn phòng trống theo quý chạm mức kỷ lục cũ là 19,3%.

Nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ “vỡ bong bóng” bất động sản thương mại tại Mỹ khi các chủ sở hữu văn phòng tìm cách tái cấp vốn với lãi suất cao hơn trong khi giá trị tài sản giảm đi.

Giải pháp chuyển sang chung cư được nhiều chủ nhà lựa chọn, song đồng sáng lập ResiClub Analytics cho rằng thiết kế các tòa văn phòng không dành cho việc tái sử dụng thành không gian sống. Việc chuyển đổi này có thể hiệu quả thời điểm này nhưng sẽ tốn kém hơn so với việc xây dựng lại từ đầu.

“Chính quyền và các nhà phát triển cần thời gian để tìm ra giải pháp tối ưu mô hình này”, vị này cho biết.

Ngọc Diễm (Theo Insider, Reuters)
Source link