Tin tức cập nhật

Seoul cung cấp nhà thuê giá rẻ cho người độc thân


Seoul sẽ cung cấp nhà cho thuê giá chỉ bằng một nửa thị trường cho người độc thân dưới hình thức ở ghép.

Theo tuyên bố từ Chính quyền Thủ đô Seoul, các chỗ ở cho thuê trong nhà chung có giá rẻ hơn đến 50% so với thị trường dành cho người độc thân thu nhập thấp và đến 70% với người độc thân vô gia cư. Thời hạn thuê 6 năm cho những người từ 19 đến 39 tuổi và tối đa 10 năm cho những người trên 40 tuổi.

Nhà ở chung là loại hình mà không gian cá nhân và không gian chung được ghép trong một tòa nhà. Phòng ngủ và nhà vệ sinh được cung cấp dưới dạng căn hộ studio riêng biệt, trong khi phòng khách và nhà bếp được cư dân dùng chung.

Không gian riêng được quy định ở mức 12 m2 trở lên, lớn hơn 20% so với diện tích tối thiểu theo luật là 9,5 m2 đối với ký túc xá cho thuê. Không gian chung chỉ được tính phí theo mức độ người thuê lựa chọn và sử dụng.

Có bốn loại không gian chia sẻ chính: không gian sống cơ bản (nhà bếp, nhà ăn, phòng giặt); không gian cộng đồng (thư viện nhỏ, phòng hội nghị); cơ sở vật chất hỗ trợ sinh hoạt (phòng lưu trữ giao hàng, trung tâm hỗ trợ người thuê nhà); không gian chuyên biệt (khu trò chơi, phòng tắm cho thú cưng, phòng biểu diễn).

Diện tích không gian chung tối thiểu là hơn 6 m2 mỗi người. Vì vậy, nếu một nhà chung cung cấp chung ở cho 150 cư dân thì cần tối thiểu 2.700 m2 sàn, gồm 1.800 m2 không gian riêng và 900 m2 không gian chung.

Bên trong không gian riêng của thương hiệu nhà ở chung Sinchon Mangrove do nhà phát triển bất động sản MGRV điều hành. Ảnh: MGRV

Bên trong không gian riêng của thương hiệu nhà ở chung Mangrove do nhà phát triển bất động sản MGRV điều hành. Ảnh: MGRV

Các dự án nhà thuê ở ghép cho người độc thân sẽ được xây dựng gần các địa điểm công cộng. “Chúng tôi dự định đặt khu vực mục tiêu trong phạm vi 350m tính từ ga tàu điện ngầm, 50m từ đường chính và 350m tính từ các cơ sở y tế”, Chính quyền Thủ đô Seoul nêu.

Để khuyến khích các chủ đầu tư tham gia xây dựng, chính quyền sẽ nới lỏng các quy định về diện tích sàn và điều chỉnh các quy hoạch phân vùng hiện hành. Byeongyong Han, Chánh Văn phòng Chính sách Nhà ở tại Chính quyền Thủ đô Seoul cho biết địa phương đặt mục tiêu cung cấp 20.000 chỗ ở cho người độc thân trong 4 năm tới.

Trong năm nay, dự kiến kế hoạch kinh doanh 2.500 chỗ ở sẽ được phê duyệt và, khoảng 1.000 chỗ ở có thể khởi công xây dựng. “Chúng tôi ước tính nhu cầu về nhà ở chung sẽ đạt khoảng 100.000 vào năm 2030”, ông Byeongyong Han nói.

Gia đình độc thân chiếm một phần ba số hộ ở Seoul vì ngày càng có ít người kết hôn và dân số già đi nhanh chóng, đồng nghĩa với việc nhiều người già đang sống một mình. Theo Cục Thống kê Quốc gia Hàn Quốc, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở Seoul dự kiến chiếm khoảng 40% (1,61 triệu hộ) vào năm 2030.

“Đã đến lúc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho các gia đình độc thân”, ông Han nhận định.

Anh Kỳ (theo MK, Bloomberg)
Source link