Tin tức cập nhật

‘Sóng’ sa thải trong ngành địa ốc Trung Quốc


Một số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã mạnh tay cắt giảm nhân sự khi nợ nần ngày càng chồng chất, doanh số sa sút.

Tuần qua, nhà phát triển bất động sản Yuzhou Group Holdings tiết lộ đã thu hẹp lượng nhân sự xuống còn 1.211 người vào cuối năm ngoái, từ mức 1.985 nhân viên hồi 2022, tức giảm 39%.

Không đề cập chi tiết về việc giảm người nhưng Chủ tịch Guo Yinglan nói phải “tối ưu hóa” do thị trường khó khăn hiện nay. Nhờ tinh giảm nhân sự, chi phí hành chính năm 2023 tiết kiệm gầ n24% so với 2022.

Yuzhou là một trong nhiều nhà phát triển Trung Quốc bị vỡ nợ 2,09 tỷ USD tiền gốc và 842 triệu USD tiền lãi trái phiếu quốc tế. Họ có tổng số trái phiếu trị giá 38,71 tỷ nhân dân tệ (4,95 tỷ USD) tính đến cuối năm ngoái, trong khi tiền mặt và tài sản tương đương tiền chỉ ở mức 3,77 tỷ nhân dân tệ (530 triệu USD). Năm ngoái, công ty lỗ ròng 10,52 tỷ nhân dân tệ (1,48 tỷ USD), là năm thứ hai liên tiếp lỗ trên 10 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD).

Nhà kiểm toán Prism Hong Kong và Shanghai cho biết tình hình Yuzhou bất ổn. Trong đó, công ty này có thể không thể xử lý tài sản và thanh toán các khoản nợ trong quá trình kinh doanh thông thường.

Khách tham quan sa hình một dự án ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Khách tham quan mô hình một dự án ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tương tự, KWG Group Holdings tại Quảng Châu xác nhận đã giảm hơn 40% lao động năm ngoái, từ 3.600 xuống còn 2.100 người. Không đề cập chi tiết, Chủ tịch Kong Jianmin nói “biết ơn sâu sắc nhất với các nhân viên vì sự hỗ trợ và cống hiến không ngừng nghỉ”.

Năm 2023, KWG lỗ ròng 18,73 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD), gần gấp đôi so với 2022. Họ vỡ nợ với một số trái phiếu và khoản vay nước ngoài. Tổng số tiền gốc và lãi phải trả tính đến cuối năm ngoái lên tới 32,82 tỷ nhân dân tệ (4,6 tỷ USD). Kiểm toán cho công ty này, EY cảnh báo KWG “bất ổn cao”.

Tại Nam Kinh, công ty bất động sản hạng trung Redsun Properties Group cũng cắt 30% nhân viên, còn 1.497 người. Khoản lỗ ròng của Redsun gần như tăng gấp đôi, lên 7,21 tỷ nhân dân tệ (1 tỷ USD) vào năm ngoái. Họ cũng không thể thanh toán gốc và lãi hơn 8 tỷ nhân dân tệ (1,1 tỷ USD) trái phiếu.

Ngoài ra, hãng này không thể trả gần 1,5 tỷ nhân dân tệ (211 triệu USD) tiền vay ngân hàng và các nguồn khác. Vào giữa tháng 2, một trong các chủ nợ là chi nhánh London của Ngân hàng New York Mellon đệ đơn yêu cầu giải thể công ty này lên Tòa án tối cao Hong Kong.

Cũng vỡ nợ với các trái phiếu và khoản vay, Times China Holdings tại Quảng Châu sa thải hơn 30% lao động, còn 1.757 nhân sự tính đến cuối 2023. Ở Hà Nam, nhà phát triển quy mô vừa Central China Real Estate bổ sung 500 nhân sự năm 2023, sau khi giảm 800 hồi 2022.

Lao động phục hồi nhưng tổng chi phí cho nhân viên giảm gần 30% so với 2022, không gồm các quyền lợi chấm dứt hợp đồng một lần. Điều đó cho thấy họ tuyển lại nhưng lương không cao như trước.

Bất động sản chiếm khoảng một phần tư nền kinh tế Trung Quốc. Lĩnh vực này bắt đầu chìm trong khủng hoảng từ năm 2021, sau khi chính sách “3 lằn ranh đỏ” khiến các nhà phát triển sử dụng đòn bẩy tài chính cao lao đao.

Đến tháng trước, giá nhà mới hạ 2,2% so với cùng kỳ 2022, mức lớn nhất từ tháng 8/2015, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS). Đầu tư và doanh số bán nhà đã giảm với tốc độ nhanh hơn so với một năm trước đó.

Bắc Kinh đang tăng các biện pháp hỗ trợ, gồm nới lỏng hạn chế mua nhà, nâng cấp đô thị và giục các ngân hàng nhanh chóng duyệt các khoản vay mới cho các công ty bất động sản gặp khó khăn về tiền mặt. Các địa phương cũng được trao quyền tự chủ trong điều chỉnh chính sách thị trường bất động sản. Nhiều nơi đã hạ lãi suất, giảm tỷ lệ phần trăm trả trước và tăng trợ cấp cho người mua nhà.

Tuy nhiên, các chính sách được cho là tác động hạn chế và ngắn hạn. Những người mua tiềm năng tỏ ra thận trọng và lo ngại về khả năng các chủ đầu tư có thể bàn giao nhà đúng hạn. Chuyên gia kinh tế Woei Chen Ho tại UOB ở Singapore cho rằng triển vọng không có nhiều cải thiện. “Rõ ràng là tình trạng dư thừa bất động sản đang tiếp diễn”, Woei Chen Ho nói.

Lynn Song, kinh tế trưởng thị trường Trung Quốc đại lục tại ING, cho biết chưa nhìn thấy đáy của thị trường bất động sản. “Các chính sách nhằm ổn định thị trường có thể vẫn cần trong những tháng tới”, ông nói.

Anh Kỳ (theo Nikkei, Reuters)
Source link