Tin tức cập nhật

Thái Lan sẽ tung loạt chính sách kích cầu nhà ở


Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nước này sẽ tung các chính sách mới hỗ trợ thị trường nhà đất để góp phần vực dậy nền kinh tế.

Bộ tài chính Thái Lan dự kiến đề xuất với nội các chính phủ giảm phí chuyển quyền sở hữu từ 2% xuống 0,01% cho các ngôi nhà trị giá đến 7 triệu baht (190.891 USD). Cùng đó, giảm thuế với người muốn xây nhà và ưu đãi cho vay mua nhà với những người có thu nhập thấp.

Cơ quan này cũng sẽ đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến quyền sở hữu nhà của người nước ngoài. Trong đó, dự kiến kéo dài thời gian thuê từ 30 lên 99 năm cũng như cho phép người nước ngoài mua một số loại nhà ở.

Hãng dữ liệu trực tuyến Statista (Đức) ước tính quy mô thị trường bất động sản Thái Lan sẽ đạt giá trị 2.510 tỷ USD năm nay. Trong đó, phân khúc nhà ở giữ vị trí thống lĩnh, với giá trị dự kiến là 2.080 tỷ USD.

Năm ngoái, số lượng chuyển nhượng nhà ở trên toàn quốc đạt tổng cộng 366.825 căn, trị giá 1.050 tỷ baht (28,6 tỷ USD) giảm lần lượt là 6,6% và 1,7%, theo Trung tâm Thông tin Bất động sản Thái Lan (REIC).

Một góc Bangkok với sông Chao Phraya ở giữa vào tháng 9/2023. Ảnh: Anh Kỳ

Một góc Bangkok với sông Chao Phraya ở giữa vào tháng 9/2023. Ảnh: Anh Kỳ

Vichai Viratkapan, Quyền tổng giám đốc REIC dự báo số lượng và giá trị chuyển nhượng nhà ở trên toàn quốc năm nay sẽ tăng lần lượt 1,8% và 3,9% lên 373.360 căn, trị giá 1.090 tỷ baht (29,7 tỷ USD).

Dự báo này dựa trên giả định lạm phát từ 1-2% và lãi suất trung bình của 6 ngân hàng lớn là 6,8-7%. “Nếu tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, 2024 sẽ là năm thứ hai liên tiếp lượng chuyển nhượng nhà ở giảm cả về số lượng và giá trị”, ông nói.

Theo công ty công nghệ địa ốc PropertyGuru (Singapore), lĩnh vực bất động sản đóng góp khoảng 10% vào GDP Thái Lan. Do đó, những chậm trễ này trên thị trường có thể cản trở sự phục hồi sau đại dịch của đất nước.

Đáng chú ý, người mua nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc và Nga, đang có tầm nhìn dài hạn và xem xét các yếu tố như lãi suất và các chính sách ưu đãi trong quyết định đầu tư của họ.

Thủ tướng Srettha Thavisin hôm 8/4 nhắc lại rằng nền kinh tế cần các biện pháp kích thích lớn. Ông dự báo tốc độ tăng trưởng có thể dưới 1% trong quý I/2024, sau mức tăng trưởng 1,7% vào quý IV/2023.

Anh Kỳ (Reuters, Bangkok Post)
Source link