Tin tức cập nhật

Thị trấn Pháp bán ngôi nhà giá một euro


Để sở hữu ngôi nhà 77 m2 chỉ với 1 euro tại miền trung nước Pháp, người mua cần đến ở ít nhất 10 năm và chịu phí cải tạo.

Thị trấn Saint-Amand-Montrond ở tỉnh Cher thuộc vùng Centre-Val de Loire ở miền trung Pháp đang bán một ngôi nhà rộng 77,18 m2 với giá 1 euro (1,07 USD). Nó được quảng cáo là nằm ngay khu vực trung tâm, gần mọi thứ từ bệnh viện, trường học, cửa hàng, cơ sở thể thao nhưng rất yên tĩnh và dễ chịu.

Ngôi nhà gồm 2 tầng, với bếp, phòng khách và toilet ở tầng trệt. Hai phòng ngủ và một phòng tắm ở tầng trên. Căn nhà có sân trong rộng khoảng 13 m2 và nhà để xe rộng 16 m2 có thể chuyển đổi thành phòng khách tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu.

Ngôi nhà giá một euro đang bán tại thị trấn Saint-Amand-Montrond. Ảnh: Ville de Saint-Amand-Montrond

Ngôi nhà giá một euro đang bán tại thị trấn Saint-Amand-Montrond. Ảnh: Ville de Saint-Amand-Montrond

Ngôi nhà mở bán cho người Pháp lẫn người nước ngoài, không phân biệt là đang độc thân, một gia đình, đang làm việc hay về hưu. Tuy nhiên, mức giá hời chỉ dành cho “một ứng cử viên nghiêm túc có kế hoạch sống ở Saint-Amand-Montrond”, theo Phó phụ trách Quy hoạch Đô thị Francis Blondieau.

Cụ thể, người mua phải chuyển đến sống tại địa phương ít nhất 10 năm và chịu chi phí cải tạo nhà, ước tính khoảng 127.800 euro (136.156 USD) do đã 12 năm không được sử dụng. Theo Blondieau, chương trình nhà 1 euro nhằm khuyến khích cải tạo các ngồi nhà cũ, giảm số nhà trống và trên hết là hồi sinh trung tâm thị trấn.

Không bắt buộc nhưng Blondieau đề nghị người đăng ký mua nên gửi một bản kế hoạch chi tiết về việc sở hữu căn nhà vì thị trấn 9.000 dân này rất coi trọng khả năng người mua tạo dựng cuộc sống mới tại đây trong nhiều năm tới. Bất kỳ ai muốn biến bất động sản này thành ngôi nhà thứ hai hoặc cho thuê sẽ bị từ chối. “Mục tiêu là để chủ sở hữu mới tham gia vào cuộc sống của khu phố”, ống nói.

Thị trấn Saint-Amand-Montrond. Ảnh: Ville de Saint-Amand-Montrond

Thị trấn Saint-Amand-Montrond. Ảnh: Ville de Saint-Amand-Montrond

Đây là lần thứ hai Saint-Amand-Montrond bán nhà giá 1 euro. Căn đầu tiên thị trấn rao bán vào năm 2021 và có hơn 90 người nộp đơn. Cuối cùng, ngôi nhà về tay một gia đình mà họ chưa bao giờ đến tận nơi xem căn nhà đến nay. Giấy mua bán được ký vào tháng 12/2022 và vẫn đang trong giai đoạn cải tạo.

“Mái nhà hiện đã được làm lại. Công việc đang tiến triển đúng tiến độ, sẽ hoàn thành vào năm 2025”, ông Francis Blondieau nói.

Anh Kỳ (theo Ouest France, CNBC)
Source link