Tin tức cập nhật

TP HCM sẽ hoàn tất cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ năm 2025


TP HCM ngày 20/12 đặt chỉ tiêu đến năm 2025 hoàn tất việc cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cũ, xuống cấp được xây dựng trước năm 1975.

Đây là các chung cư được phân loại theo cấp B (không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường) và C (khả năng chịu lực của một bộ phận bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm), trong đó 66 chung cư cấp C, 180 chung cư cấp B. Tổng vốn sửa chữa dự kiến là 500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, hiện nay do chưa bố trí vốn nên chưa có chung cư nào được cải tạo, sửa chữa.

Để đẩy nhanh tiến độ, lãnh đạo thành phố giao UBND các quận và TP Thủ Đức phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư (dựa trên phương án do chủ đầu tư lập và đã hoàn tất các thủ tục theo quy định) cho những dự án chưa được phê duyệt, trước khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nếu gặp khó khăn, vướng mắc, các địa phương tổng hợp báo cáo, đề xuất sở, ngành hướng dẫn giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ.

Thành phố cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn quy định về nhà ở với các nội dung thuộc về nhà chung cư nhiều tầng như Hệ số K (bồi thường) để quy đổi diện tích căn hộ mới; xác định giá trị căn hộ được bồi thường trong trường hợp người dân nhận tiền tự lo nơi ở mới; diện tích hành lang, cầu thang, lối đi chung; căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước…

Theo thống kê của Sở Xây dựng, TP HCM hiện có 474 chung cư cũ với 573 lô được xây dựng trước năm 1975. Qua kiểm định chất lượng, có 14 chung cư cấp D (bị hư hỏng nặng, nguy hiểm), 116 chung cư cấp C, 332 chung cư cấp B và 12 chung cư đã tháo dỡ hoặc chuyển mục đích. Trong đó, 4/14 chung cư bị hư hỏng nặng được tháo dỡ hoàn toàn và 6 chung cư xuống cấp đã được tháo dỡ nhưng không thuộc loại bị hư hỏng nặng.

Nguyên Tiêu
Source link