Tin tức cập nhật

Trái chủ đồng ý tái cấu trúc lô trái phiếu 300 triệu USD của Novaland


25 trái chủ nắm 95% tổng dư nợ lô trái phiếu cho Novaland kéo dài kỳ hạn, nhận lãi chậm và có thể đổi thành cổ phiếu NVL với giá ban đầu 40.000 đồng.

Theo thông tin Novaland (NVL) công bố, 25 trái chủ đang nắm giữ lượng trái phiếu quốc tế trị giá 284 triệu USD đã bỏ phiếu đồng ý phương án tái cấu trúc. Số này chiếm 95% tổng dư nợ lô trái phiếu.

Trước đó vào giữa tháng 12/2023, Novaland thỏa thuận với các trái chủ chấp thuận về phương án tái cấu trúc mới. Theo thỏa thuận, các khoản lãi phát sinh trước 31/12/2024, Novaland sẽ được thanh toán chậm. Thời điểm thanh toán là ngày đáo hạn trái phiếu năm 2026 hoặc đợt mua lại trước hạn trong tương lai. Giá trị mua lại được tính bằng 115% tiền gốc ban đầu (đã trừ đi phần chuyển đổi thành cổ phiếu) cộng lãi trả chậm và lãi phát sinh. Trong đó, lãi trả chậm sẽ được tính 5,25% một năm như vốn gốc.

Nhóm trái chủ cũng cam kết không yêu cầu Novaland thanh toán ngay lãi và gốc trong thời gian tới. Đồng thời, họ sẽ không bán, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ trái phiếu cho bên thứ ba, trừ khi bên mua cũng đồng ý với thỏa thuận mới.

Song song đó, các trái chủ cũng có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL. Giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng một cổ phiếu.

Như vậy, sau khi được đại đa số trái chủ đồng ý phương án trên, Novaland dự kiến gửi hồ sơ thỏa thuận dàn xếp cho Tòa thương mại quốc tế Singapore (SICC) để được phê duyệt. Nếu thành công, Novaland sẽ hoàn tất việc tái cấu trúc khoản nợ 300 triệu USD.

trái phiếu kể trên là khoản huy động vốn từ năm 2021, được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX), không có tài sản đảm bảo và đáo hạn vào năm 2026. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD với lãi suất 5,25% mỗi năm và có quyền chuyển đổi sang cổ phiếu với giá ban đầu là 135.700 đồng.

Novaland từng điều chỉnh mức giá chuyển đổi vào năm 2022 sang 85.000 đồng một cổ phiếu. Tháng 11 cùng năm, một trong những trái chủ là Citigroup Global Markets đã đổi 5 trái phiếu sang hơn 270.700 cổ phiếu NVL với mức giá trên.

Novaland từng cho biết giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giúp giảm áp lực cho công ty trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính.

Một góc dự án NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) nhìn từ trên cao. Ảnh: NVL

Một góc dự án NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) nhìn từ trên cao. Ảnh: NVL

Trong báo cáo tài chính kiểm toán 2023, đơn vị kiểm toán PwC có nêu lưu ý về khả năng hoạt động liên tục của Novaland phụ thuộc vào khả năng thanh toán hoặc tái cấu trúc các khoản nợ vay, trái phiếu sắp đáo hạn và thực hiện các giải pháp khác tạo ra dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Ban lãnh đạo NVL cho biết tiếp tục thực hiện các giải pháp để khắc phục như triển khai nhiều dự án trọng điểm, tái cấu trúc khoản nợ vay và trái phiếu, giải phóng tiền gửi đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng, tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ cổ đông lớn…

Năm trước, Novaland và hệ sinh thái Novagroup tập trung vào tái cấu trúc nợ. Họ tích cực đàm phán để gia hạn, thay đổi lãi suất hoặc hoán đổi nợ sang tài sản khác, cũng như tìm cách huy động vốn để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Đến nay, công ty đã cơ bản hoàn thành tái cấu trúc các khoản nợ vay và nợ trái phiếu, tập trung xây dựng các dự án trọng điểm gồm bộ ba Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án tại trung tâm TP HCM. Họ cũng bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng với sự đồng hành của các đối tác tài chính, đồng thời linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các dự án mới cho phù hợp với tình hình thực tế. Song song đó, công ty cũng phối hợp với các địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các dự án trong thời gian tới.

Tất Đạt
Source link