Tin tức cập nhật

Trung Quốc tìm cách gỡ khó cho đại gia địa ốc


Giới chức Trung Quốc tìm cách hỗ trợ China Vanke – hãng bất động sản lớn thứ hai nước này – sau thông tin họ xin gia hạn trả nợ.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết giới chức Trung Quốc gần đây họp với các tổ chức tài chính để thảo luận về tình hình của hãng bất động sản China Vanke. Tại đây, họ đã đề nghị các ngân hàng lớn hỗ trợ tài chính và các chủ nợ tư nhân bàn bạc về gia hạn trả nợ cho Vanke.

China Vanke hiện là hãng bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, tính theo doanh số bán nhà năm 2023, theo hãng nghiên cứu bất động sản CRIC. Trước đó, thị trường vẫn đánh giá tài chính của hãng này vững chắc.

Tuy nhiên, vài tuần qua, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của hãng này. Họ lo ngại vấn đề thanh khoản sau thông tin một số chủ nợ của China Vanke, gồm các hãng bảo hiểm Taikang Insurance, Property and Casualty và New China Life Insurance, nhận được yêu cầu xin gia hạn trả nợ.

Nguồn tin của Reuters cho biết các tổ chức tài chính đã được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ. Chính phủ Trung Quốc cũng đang chỉ đạo các bên phối hợp để giúp China Vanke.

“Các ngân hàng sẽ đảm bảo cấp vốn cho Vanke. Các chủ nợ cũng sẽ gia hạn thời gian chi trả, để được thanh toán đầy đủ sau này”, một trong các nguồn tin trên tiết lộ. Ngày 8/3, Vanke thông báo đã có đủ tiền để trả 630 triệu USD trái phiếu đáo hạn hôm nay.

Một dự án nhà ở của China Vanke ở Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Một dự án nhà ở của China Vanke ở Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Lo ngại về sức khỏe tài chính của Vanke dấy lên sau khi hàng loạt hãng bất động sản Trung Quốc vỡ nợ, trong đó có cả các đại gia như China Evergrande Group và Country Garden.

Bất động sản nước này rơi vào khủng hoảng từ năm 2021 và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc. Giới chức Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp, từ hạ lãi suất, nới quy định mua nhà đến khuyến khích đầu tư.

Giới phân tích cho rằng nếu Vanke gặp bất kỳ vấn đề nào về thanh toán, niềm tin trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ càng lao dốc. Vanke là một trong số ít hãng địa ốc Trung Quốc hiện còn được xếp hạng tín nhiệm ở mức “có thể đầu tư” tại nước này.

Hà Thu (theo Reuters)
Source link