Tin tức cập nhật

Trung Quốc tung gói vay 41,5 tỷ USD để mua lại nhà ế


Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ thiết lập một gói vay trị giá 300 tỷ nhân dân tệ (41,5 tỷ USD) hỗ trợ việc mua lại nhà ế.

Tại một cuộc họp báo mới đây tại Bắc Kinh, Phó thống đốc PBOC Tao Ling cho biết sẽ khuyến khích các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước ở địa phương mua những căn nhà chưa bán được và biến chúng thành nhà ở xã hội. 300 tỷ nhân dân tệ sẽ được phân bổ cho 21 ngân hàng với lãi suất 1,75% một năm. Các khoản vay từ gói này có thời hạn một năm và có thể được gia hạn 4 lần.

China Real Estate Business – tờ báo của Bộ Nhà ở Trung Quốc nhận định các biện pháp của Bắc Kinh đánh dấu một thời điểm lịch sử quan trọng đối với lĩnh vực bất động sản.

Kỳ vọng với chính sách nhà nước hỗ trợ mua lại hàng triệu căn nhà ế cũng đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc ấm lên. Từ tháng trước, nhà đầu tư đã liên tục rót tiền mua cổ phiếu.

Từ năm 2022, Trung Quốc đã tung nhiều giải pháp để vực dậy thị trường bất động sản nhưng vẫn chưa hiệu quả. Theo dữ liệu của CRIC, doanh thu tháng trước của 100 chủ đầu tư lớn nhất nước này vẫn giảm 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các ngân hàng cũng được Bắc Kinh thúc giục tăng cho vay lĩnh vực bất động sản. Hàng chục thành phố đã đưa ra các khoản trợ cấp để khuyến khích người dân thay thế căn hộ cũ bằng căn hộ mới, nhằm tạo dòng tiền cho các nhà phát triển đang gặp khó khăn.

Giải pháp thu mua nhà ế cũng đã xuất hiện ở quận Lâm An (Hàng Châu). Đầu tuần này, địa phương thông báo sẽ mua căn hộ từ các nhà phát triển tư nhân để làm nhà cho thuê công cộng. Tổng diện tích được mua không vượt quá 10.000 m2, chấp nhận nhà đã xây xong hoặc sẽ hoàn thiện trong một năm tới.

Bên cạnh gói vay hỗ trợ mua nhà ế, PBOC cũng có thêm những động thái quan trọng để giải cứu thị trường nhà đất. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép các nhà băng tự thiết lập lãi suất một cách có hiệu quả khi loại mức lãi suất tối thiểu trên toàn quốc. Đồng thời, tỷ lệ trả trước tối thiểu với người mua căn nhà đầu tiên được giảm xuống còn 15% và 25% với ngôi nhà thứ hai. Lãi các khoản vay từ quỹ dự phòng nhà ở cũng được giảm 0,25 điểm phần trăm.

Tú Anh (theo CNN/SCMP)
Source link