Tin tức cập nhật

Tuổi trung bình của người mua nhà Mỹ tăng lên 49


Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) cho biết độ tuổi trung bình của người mua nhà nước này tăng từ 39 lên 49 sau 20 năm.

Theo NAR, khách hàng ngày nay thường lớn tuổi và giàu có hơn để có thể đảm bảo được nguồn tài chính khi tiếp cận thị trường bất động sản. “Chân dung người mua nhà ngày nay đã thay đổi”, Jessica Lautz, Phó nhà kinh tế trưởng của NAR nhận xét.

Trong khi đó, khả năng sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa tầm với do không đủ tích lũy và hỗ trợ từ bố mẹ. Thanh niên Mỹ đang đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao hàng ngày và các khoản thanh toán tiền vay sinh viên đáng kể.

Vào 2023, thu nhập trung bình năm của người mua nhà Mỹ là 107.000 USD, thay vì 88.000 UÚD như năm ngoái. Thay đổi này tương đương mức tăng trưởng kỷ lục 22%, khiến việc mua nhà càng khó khăn với nhiều gia đình Mỹ, nơi thu nhập trung bình cả nước là khoảng 75.000 USD.

Theo báo cáo của NAR, 70% người Mỹ từ 23 đến 40 tuổi muốn mua nhà nhưng không đủ tiền. Cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả này càng trở nên trầm trọng hơn do giá nhà đất đã tăng gần 120% kể từ năm 1965. Nhưng vấn đề không chỉ là năng lực tài chính cá nhân.

Nguyên nhân sâu xa là sự mất cân bằng cung cầu. Giá nhà đất đang tăng vọt do nguồn cung hạn chế và nhu cầu ngày càng tăng. Nguồn cung thấp bởi luật phân vùng và quy định môi trường nghiêm ngặt, gây khó khăn cho việc mở rộng nhà ở theo chiều dọc, tức thông qua các khu dân cư mật độ cao; hoặc theo chiều ngang, tức xây dựng trên đất mới.

Về phía cầu, dân số ngày càng tăng, cả do tăng trưởng tự nhiên và nhập cư làm tăng nhu cầu về nhà ở. Gần đây, đại dịch càng góp phần gây ra tình trạng thiếu nhà, đẩy giá lên cao hơn.

Chi phí vay là một trở ngại khác, với lãi suất thế chấp vẫn ở mức khoảng 6,5%. Tỷ lệ tiền trả trước khi vay mua nhà cũng cao, 8% với người mua nhà lần đầu và 19% cho người mua nhà lần thứ hai. “Trong thị trường nhà ở cạnh tranh, người mua nhà thu nhập cao có lợi thế bằng cách đề xuất số tiền trả trước lớn hơn và thậm chí bằng cách thanh toán tiền mặt”, bà Lautz nói.

Tháng trước, doanh số bán nhà hiện hữu đã tăng 0,8%, đạt 3,82 triệu căn và chấm dứt 5 tháng giảm liên tiếp, theo NAR. Giá trung bình một căn nhà hiện hữu tăng 4% so với cùng kỳ 2022, lên 387.600 USD. Người mua lần đầu chiếm 31% doanh số bán hàng, so với 28% một năm trước. Doanh số bán hàng hoàn toàn bằng tiền mặt chiếm 27% giao dịch, tăng từ 26%.

Tuy nhiên, thị trường nhà xây mới diễn biến trái chiều, với doanh số tháng 11 giảm 12,2%, đạt 590.000 căn, theo Bộ Thương mại Mỹ. Giá nhà mới trung bình trong tháng qua là 434.700 USD, giảm 6% so với cùng kỳ 2022, do các nhà xây dựng hạ giá để thu hút người mua.

Chính phủ Mỹ tuần trước cho biết số lượng nhà ở cho một gia đình được cấp phép và khởi công vào tháng 11 đã tăng lên mức cao nhất trong 1,5 năm qua, kỳ vọng giảm bớt tình trạng khan hiếm thời gian tới.

Anh Kỳ (NAR, Reuters)
Source link