Tin tức cập nhật

Vợ Jack Ma chi gần 40 triệu USD mua shophouse Singapore


Bà Zhang Ying, vợ tỷ phú Jack Ma đã chi gần 50 triệu đôla Singapore (hơn 37 triệu USD) mua 3 căn nhà phố thương mại (shophouse) ở Singapore.

Tờ Business Times cho hay, bà Zhang đã trả từ 45 triệu đôla Singapore (34 triệu USD) đến 50 triệu đôla Singapore (hơn 37 triệu USD) để mua 3 căn shophouse liền kề số 70, 71 và 72 đường Duxton, gần khu Chinatown của Singapore.

Mức giá này cao hơn giá thị trường thông thường dành cho các căn shophouse bảo tồn trong khu vực tọa lạc, thường không quá 3.000 USD mỗi foot vuông, tức xấp xỉ hơn 32.300 USD mỗi m2.

Lô shophouse từ số 70 đến 72 được bà Zhang Ying mua. Ảnh: Google Map, Baidu.

Lô shophouse từ số 70 đến 72 được bà Zhang Ying mua. Ảnh: Google Map, Baidu.

Thị trường shophouse tại Singapore có 3 loại hình gồm: shophouse bảo tồn; shophouse thương mại; shophouse hỗn hợp thương mại – dân cư. Trong đó, shophouse bảo tồn xây dựng từ đầu những năm 1800 đến giữa những năm 1900 – có vai trò di sản trong cảnh quan thành phố.

Vì vậy, chúng chịu quản lý nghiêm ngặt về sở hữu và sử dụng. Theo đó, 3 căn bà Zhang mua nằm trên khu đất tổng diện tích đất 300 m2, thời hạn 99 năm bắt đầu từ tháng 9/1988, tương đương thời gian còn lại khoảng 63,5 năm quyền sử dụng.

Chúng có 3 tầng, đang được tân trang lại, bao gồm lắp đặt thang máy. Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore đã phê duyệt việc cải tạo, theo đó sẽ chuyển tầng trệt làm nhà hàng và các tầng trên thành không gian văn phòng.

Bà Zhang đóng vai trò quan trọng trong những ngày đầu của Alibaba Group Holding và là một trong những nhân viên đầu tiên của tập đoàn do chồng đồng sáng lập. Bà hiện là công dân Singapore, là giám đốc của 3 công ty – Duxton 1 Holdings Pte, 72 Duxton Pte và Duxton Victory – sở hữu các cửa hàng ở đường Duxton, một địa điểm ăn uống nổi tiếng ở trung tâm thành phố, theo Bloomberg.

Trong khi đó, tỷ phú Jack Ma có tổng tài sản 24,7 tỷ USD tính đến ngày 21/2, giàu thứ 76 thế giới theo Forbes. Ông rời ghế chủ tịch Alibaba năm 2019. Sau khoảng một năm ở nước ngoài, ông trở lại Trung Quốc vào tháng 3/2023, đúng lúc Alibaba tiết lộ kế hoạch chia thành sáu doanh nghiệp. Hiện ông giảng dạy tại các trường đại học ở Nhật Bản và Hong Kong.

Vào năm 2019, Jack Ma được cho là đã lên kế hoạch xây một ngôi nhà hai tầng tại Victoria Park Close ở Singapore với mức giá không xác định. Không rõ liệu kế hoạch có thành hiện thực hay không.

Anh Kỳ (Business Times, Bloomberg, Forbes)
Source link